Bệnh Máu Nhiễm Khuẩn Có Lây Không

Nhiễm trùng máu hay còn gọi là nhiễm khuẩn huyết. Đây là bệnh lý nguy hiểm vì vi sinh vật gây bệnh không còn khu trú ở một cơ quan tổn thương ban đầu mà theo đường máu lan đi khắp cơ thể. Dưới đây xin cung cấp các thông tin về bệnh nhiễm trùng máu, giúp người đọc có thêm hiểu biết về căn bệnh này, để có biện pháp phòng tránh và xử trí kịp thời. 

Nhiễm trùng máu là gì? 


*

Nhiễm trùng máu hay còn gọi là nhiễm khuẩn huyết

Nhiễm trùng máu hay còn có tên gọi là nhiễm khuẩn huyết. Đây là tình trạng vi sinh vật gây bệnh không còn khu trú ở một cơ quan tổn thương ban đầu mà theo đường máu lan đi khắp cơ thể. 

Nhiễm trùng máu là bệnh lý nguy hiểm vì không chỉ vì độc lực của vi khuẩn, độc tố từ các chất bài tiết của chúng đào thải vào cơ thể. Mà còn do các chất trung gian do hệ thống miễn dịch của chúng ta giải phóng vào máu (khi phát hiện sự hiện diện của vi trùng trong máu), kích hoạt phản ứng viêm toàn thân để chống lại nhiễm trùng nhưng lại làm tổn thương mô và các cơ quan trong cơ thể. 

Nếu không được xử trí kịp thời, sẽ gây sốc nhiễm trùng, suy đa tạng gây tử vong nhanh chóng. Nhiễm trùng máu là bệnh lý cần cấp cứu kịp thời vì tỷ lệ tử vong diễn ra nhanh chóng và khá cao. 

Cảnh giác với những nguyên nhân gây nhiễm trùng máu

Nguyên nhân gây nhiễm trùng máu thường do sự xâm nhập và lây lan vi khuẩn hoặc nấm. Có thể do yếu tố bệnh lý hoặc do chấn thương.

Bạn đang xem: Bệnh Máu Nhiễm Khuẩn Có Lây Không

Bệnh lý

Các bệnh mãn tính khiến hệ miễn dịch bị suy giảm như tiểu đường, HIV, xơ gan,... làm cho cơ thể khó chống chọi được sự xâm nhập của “đội quân vi khuẩn”, thuốc kháng sinh khó kiểm soát, thuốc kháng virus ít có tác dụng, khiến các vi khuẩn, nấm dễ xâm nhập vào máu gây ra nhiễm trùng máu. 

Bệnh viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm màng não, viêm mô tế bào, viêm ruột thừa có thể dẫn tới nhiễm trùng huyết nếu không được điều trị đúng cách. 

Nhiễm nấm candida nếu không được xử trí hiệu quả có thể gây nhiễm trùng máu. 

Chấn thương


*

Chấn thương nếu không được xử trí tốt có nguy cơ nhiễm vi khuẩn gây nhiễm trùng máu.

Các chấn thương gây chảy máu, bỏng nặng nếu không được xử trí tốt có thể khiến vi khuẩn xâm nhập theo đường máu vào bên trong cơ thể. Khi những sinh vật có trong máu, chúng sẽ gây ra nhiễm trùng máu nếu không được điều trị kháng sinh kịp thời. Bỏng nặng cũng sẽ gây ức chế khả năng miễn dịch của cơ thể, khiến cho tình trạng nhiễm trùng dễ dàng áp đảo hệ thống miễn dịch và nhập vào máu.

Xem thêm: Lời Bài Hát Tổ Quốc Yêu Thương, Tổ Quốc Yêu Thương

Việc sử dụng chung kim tiêm, sử dụng bơm kim tiêm bẩn có thể gây nhiễm trùng máu. Các hoạt động dễ gây nguy cơ nhiễm trùng máu như xăm trổ, xỏ khuyên tai,... nếu không được khử khuẩn sạch sẽ dễ khiến vi khuẩn xâm nhập, có thể lây nhiễm các bệnh truyền qua đường máu do dùng chung vật dụng có dính máu của người bị bệnh. 

Những yếu tố nguy cơ gây nhiễm trùng máu còn có người già, trẻ sơ sinh/đẻ non; người sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, corticoid kéo dài, đang điều trị hóa chất hoặc tia xạ; người cắt lách, nghiện rượu, bệnh máu ác tính, … là những đối tượng có nguy cơ nhiễm trùng máu cao hơn người bình thường. 

Biểu hiện nhiễm trùng máu


*

Các biểu hiện của nhiễm trùng máu đôi khi khó phát hiện sớm vì có thể bị nhầm lẫn với các bệnh khác. (ảnh minh họa)

Các biểu hiện của nhiễm trùng máu đôi khi khó phát hiện sớm vì có thể bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Sau đây là một số triệu chứng nhiễm trùng máu, bạn cần lưu ý:

Thân nhiệt trên 38 độ C hoặc dưới 36 độ CNhịp tim nhanh trên 90 nhịp/phútNhịp thở nhanh trên 20 nhịp/phútLượng nước tiểu trung bình giảm mạnhRối loạn thần kinhKhó thởLoạn nhịp timĐau vùng bụngTiểu cầu giảmSốc do nhiễm trùng

Cần cho người bệnh cấp cứu kịp thời nếu không sẽ gây suy đa tạng có thể dẫn tới tử vong nhanh chóng. 

Những bệnh nhân bị nhiễm trùng máu nhẹ, được cấp cứu kịp thời và may mắn phục hồi sau điều trị tuyệt đối không được chủ quan vì họ vẫn có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn những người có sức khỏe bình thường. 

Nhiễm trùng máu thực sự là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm với tiên lượng tử vong cao mà bất cứ ai cũng nên cẩn trọng.

Nếu có vấn đề về sức khỏe bạn nên đi thăm khám sớm và rèn luyện thói quen thăm khám sức khỏe định kỳ để điều chỉnh lối sống, chế độ sinh hoạt và làm việc, phát hiện sớm bệnh lý tiềm ẩn để có biện pháp can thiệp, điều trị tốt nhất, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. 

Hệ thống Y tế Thu Cúc là địa chỉ thăm khám sức khỏe uy tín cho bạn và cả gia đình. Với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực. Hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại hàng đầu hiện nay như chụp cộng hưởng từ MRI, nội soi tiêu hóa phát hiện sớm ung thư NBI 5P, siêu âm đàn hồi mô gan, chụp cắt lớp MSCT đa dãy,... giúp thăm khám và chẩn đoán chính xác, điều trị hiệu quả mang lại sức khỏe tốt nhất cho bạn.