CHĂM SÓC BỆNH NHÂN SAU MỔ TẮC RUỘT

Cần Chế Độ Chăm Sóc Bệnh Nhân Tắc Ruột Cơ Học Như Thế Nào Hợp Lý?

*
Cần Chế Độ Chăm Sóc Bệnh Nhân Tắc Ruột Cơ Học Như Thế Nào Hợp Lý?

Các bạn biết không tắc ruột là tình trạng đường tiêu hóa bị tắc bởi những chất trong tâm địa ruột như hơi, nước và các chất buồn phiền. Vì thế chế độ chăm sóc bệnh nhân tắc ruột rất quan tiền trọng đối với cuộc sống của họ.

Bạn đang xem: Chăm Sóc Bệnh Nhân Sau Mổ Tắc Ruột

Bạn biết không phương pháp điều trịbệnh tắc ruột nonlà giải quyết được vấn đề tạo tắc, phục hồi lại sự lưu thông bình thường vốn bao gồm của ruột. Chính bởi vì vậy, cần tất cả chế độ chăm sóc bệnh nhân tắc ruột rất quan tiền trọng, chúng ta thuộc search hiểu vào bài xích viết sau của chúng tôi gửi đến bạn nhé.

1. Nguyên ổn nhân khiến tắc ruột cơ học

Bạn biết không theo các chưng sĩ hiện đang công tác làm việc tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đến biết bao gồm rất nhiềunguyên nhân khiến tắc ruộtcơ họcbao gồm thể là do buồn chán thức ăn, vày giun,… cụ thể như sau:

Nguim nhân tắc ruộtTắc ruột bởi vì bít
*
Tắt ruộtỞ người già, trẻ nhỏ xuất xắc gặp trường hợptắc ruộtvị buồn bực thức ăn bởi ruột nhỏ, thức ăn ko được tiêu hóa hết tạo tắc.Do giun đũa dồn thành búi.Do khối u trong thâm tâm ruột, gặp trong uruột nonhoặc u đại tràng.Do dị tật bẩm sinc gây chkhông nhiều hẹp lòng ruột.Do các khối u trong ổ bụng đtrằn vào như u mạc treo, u nang buồng trứng.Có một số trường hợp bị bám ruột sau mổ thường gặp nhiều sau mổ viêm phúc mạc.Do sỏi mật từ đường mật rơi xuống.Tắc ruột vì chưng thắtDo xoắn ruột.Do dây chằng.Do bay vị nghẹt như thoát vị bẹn, thoát vị đùi.Do lồng ruột (lồng ruột cấp ở trẻ em).

2. Triệu chứng bệnh tắc ruột cơ học

Triệu chứng cơ năngXuất hiện những cơn đau bụng thành từng cơn, cơn đau thường xuất phạt từ vị trí tắc, những cơn đau ngày dần nhiều với đau dữ dội hơn.Tắc ruộttạo ra triệu chứng nôn.Bí trung tiện.Triệu chứng toàn thân

Nếu như những người bệnhtắc ruộtđến sớm, triệu chứng body thường chưa rõ.

Nếu như người bệnhtắc ruộtđến muộn, triệu chứng toàn thân rõ như: mất nước điện giải nhiều, hoại tử ruột bao gồm thể bao gồm sốc vì giảm khối lượng tuần hoàn, vị nhiễm trùng – nhiễm độc.

3. Điều trị bệnh tắc ruột cơ học

Chuẩn bị trước khi phẫu thuật
*
Chuẩn bị trước Khi phẫu thuậtĐặt ống thông dạ dày hút ít dịch: để dạ dày ruột non đỡ trướng, người bệnh dễ thở hơn, để ruột được nuôi dưỡng tốt hơn.Bồi phụ nước điện giải.Dùng phòng sinch đường ruột.Theo dõi mạch, huyết áp, nước tiểu trong 24 giờ.Trong trường hợptắc ruộtbởi thắt phải chuẩn bị khẩn trương để phẫu thuật chống nghẹt ruột khiến hoại tử.Điều trị ngoại khoaGiải quyếtnguim nhân khiến tắc ruột.Làm xẹp ruột.Lập lại lưu thông đường tiêu hoá.

4. Chế độ chăm sóc bệnh nhân tắc ruột

*
Chế độ chăm sóc bệnh nhân tắc ruột

Như bọn họ thấy thì theo tin tứcbệnh đường tiêu hóaviệc chăm sóc bệnh nhântắc ruộtrất quan tiền trọng, đòi hỏi người chăm sóc cần phải quan tiền liền kề, để ý đến người bệnh. quan lại tiếp giáp những biểu hiện, dấu hiệu sinc tồn. Đặc biệt người bệnh sau khoản thời gian mổ, cần phải quan liêu gần cạnh kỹ lưỡng:

Chúng ta cần coi người bệnh đã tỉnh chưa.

Bên cạnh đó phải biết rằng người bệnh tất cả dấu hiệu mất nước tốt không? (tức là người bệnh tất cả mửa nhiều, ứ đọng dịch trong thâm tâm ruột, ổ bụng).

Xem thêm: Các Món Ăn Mát Cho Cơ Thể - Những Món Ăn Giúp Thanh Nhiệt Cơ Thể

Có dấu hiệu bị nhiễm trùng không?

Cần vệ sinc sạch sẽ vùng mổ.

Bảo đảm thông khí mang đến người bệnh:

Nếu người bệnh còn mê, cần đặt đầu nghiêng về một mặt để đề phòng người bệnh bao gồm mửa, chất nôn không lọt vào đường hô hấp.Đặt ống Canun Mayor để tránh tụt lưỡi.Hút đờm dãi nếu bao gồm để tránh tắc nghẽn đường thở.

Theo dõi gần kề dấu hiệu sinh tồn: đề phòng chưa bù đủ nước điện giải sau mổ, nhất là trong ngày đầu sau mổ.

Theo dõi người bệnh đi tiểu để phòng thiếu nước, điện giải, đề phòng suy thận.

Đặt ống hút dịch dạ dày:Chắc hẵn hút ngắt quãng để lấy bớt dịch ứ đọng, nhất là trong trường hợp khâu nối ruột cần phải có tác dụng bớt trướng bụng để bảo vệ điểm khâu và khiến cho điểm khâu nkhô giòn lành.Thường ống hút ít dạ dày để lưu mang đến đến Khi người bệnh tất cả trung tiện trở lại.

Cần lưu ý vào quá trình chăm sóc cần phải theo doi bụng bệnh nhân gồm đỡ trướng không và phải ghi lại lượng dịch dạ dày báo với bác bỏ sĩ để tất cả sự can thiệp kịp thời với bình yên.

Thực hiện uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Chăm sóc vết mổ của người bệnhtắc ruột:
*
Chăm sóc vết thương và vệ sinch cá thể thường xuim đến người bệnhTxuất xắc băng vết mổ hằng ngày.Trong những ngày đầu cần theo dõi chảy huyết vết mổ, từ ngày thứ ba trở đi cần quan sát và theo dõi xem vết mổ tất cả bị nhiễm trùng ko.Nếu vết mổ không nhiễm trùng thì cắt chỉ vào trong ngày thứ bảy sau mổ.Nếu vết mổ nhiễm khuẩn thì cắt chỉ ngay để cho dịch, mủ thoát ra được dễ dàng.Chăm sóc vận động người bệnhtắc ruộtsau mổ:Ngày thứ nhất: lúc người bệnh tỉnh, cho chuyển phiên trở lại bên trên giường, mang lại nằm tư thế Fowler, vỗ lưng, khuyến khích ho, khạc, thở sâu ngừa biến chứng viêm phổi sau mổ.Ngày thứ nhì mang đến người bệnh ngồi dậy cùng tập đi lại.

*

Bạn cần lưu ý việc thực hiện chế độ ăn uống khoa học hợp lý. Nên mang đến bệnh nhântắc ruộtăn những đồ mềm, dễ hấp thụ. Cho ăn từ lỏng tới đặc, tránh việc uống nước có ga, hoa trái giỏi sữa vị dễn lên men gây trướng hơi trong ruột của bệnh nhân.

Đồng thời vào quy trình chăm sóc bệnh nhântắc ruộttất cả dấu hiệu bất thường cần báo với bác bỏ sĩ điều trị tách tự ý có tác dụng khi không hiểu rõ nguim nhân của nó.

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ PHỤC VỤ