Chăm Sóc Bệnh Nhân Tràn Khí Màng Phổi

Tổng quan

Tràn khí màng phổi là chứng trạng bầu không khí bị hội tụ vào vùng màng phổi.

Bạn đang xem: Chăm Sóc Bệnh Nhân Tràn Khí Màng Phổi

Hầu hết các trường đúng theo xẩy ra trọn vẹn bất thần sống nam giới, còn tthấp với khỏe mạnh. Một số trường vừa lòng tràn khí màng phổi là đổi thay triệu chứng vì gặp chấn thương ngực hoặc bởi vì chứng trạng căn bệnh sinh hoạt phổi. Triệu hội chứng thường gặp mặt là đau ngực bất ngờ đột ngột dữ dội Khi hkhông nhiều vào. Người căn bệnh rất có thể cảm giác nghẹt thở. Trong hầu hết các ngôi trường vừa lòng, tràn khí màng phổi nhẹ (cùng với lượng khí ập vào ít) ko phải chữa bệnh. Tràn khí màng phổi cùng với lượng bự có thể cần được được dẫn lưu giữ trường hợp khiến không thở được. Phẫu thuật cũng rất có thể quan trọng vào một số trong những trường hợp.

*

Tấm hình minc hoạ tràn khí màng phổi phía trái.

Tràn khí màng phổi là gì?

Tràn khí màng phổi là tình trạng bầu không khí bị tích tụ thân phổi và thành ngực (có cách gọi khác là khoang màng phổi). Không khí vào vùng màng phổi rất có thể gồm trường đoản cú phổi hoặc từ bỏ bên phía ngoài khung hình.

Nguim nhân

Nguim nhân tràn khí màng phổi là gì?

Tràn khí màng phổi từ vạc ngulặng phát

Tràn khí màng phổi từ bỏ phát ngulặng phân phát là dạng tràn khí màng phổi xuất hiện mà không tồn tại nguyên nhân cụ thể tại một fan khỏe khoắn. Đây là dạng tràn khí màng phổi hay gặp gỡ. Nó được đến là vì rách một phần nhỏ của màng phổi tạng – thường xuyên sinh sống sát đỉnh phổi. Thường không tồn tại nguyên nhân cụ thể lý giải điều đó xảy ra. Tuy nhiên, lốt rách thường xuyên xẩy ra trên địa chỉ những trơn khí cạnh màng phổi. Đây là những trơn khí nhỏ hoàn toàn có thể mở ra cạnh màng phổi. Các thành của bóng khí không được mạnh mẽ như nhu mô phổi thông thường và rất có thể rách nát. Không khí tiếp đến thoát ra khỏi phổi tuy thế bị mắc kẹt giữa phổi với thành ngực .

Hầu không còn các ngôi trường đúng theo xẩy ra sinh hoạt bạn phệ tphải chăng mạnh khỏe nhưng mà không có ngẫu nhiên bệnh tật phổi như thế nào. Thường gặp hơn nghỉ ngơi những người cao với nhỏ.

Khoảng 2 trong số 10.000 người trưởng thành ttốt tuổi làm việc Anh bị tràn khí màng phổi tự phân phát ngulặng phát tưng năm. Đàn ông bị nhiều hơn nữa phụ nữ khoảng tầm tư lần. Hiếm xảy ra tràn khí màng phổi từ bỏ phân phát nguyên phân phát ngơi nghỉ những người dân trên 40 tuổi. Nó cũng thường gặp hơn nghỉ ngơi những người hút thuốc so với những người ko hút thuốc lá. Khói dung dịch lá hình như tạo nên thành của những bóng khí yếu đuối cùng dễ dẫn đến rách.

Khoảng 3 trong 10 người có tràn khí màng phổi từ bỏ vạc ngulặng phân phát gồm rộng một đợt bị lại tái phát tại một trong những thời điểm như thế nào kia trong tương lai. Tràn khí xẩy ra thường là cùng bên với thường xuyên xảy ra trong tầm ba năm đầu.

Tràn khí màng phổi từ phát thứ phạt

Tràn khí màng phổi từ vạc trang bị phân phát tức là tràn khí màng phổi là một trong đổi thay bệnh (một hiện tượng thiết bị phát) của một bệnh dịch phổi hiện nay tất cả. Điều này thường xuyên xẩy ra giả dụ căn bệnh phổi làm cho suy yếu màng phổi một bí quyết như thế nào đó. Tình trạng này tạo nên màng phổi dễ dàng rách cùng có tác dụng không khí thoát ra khỏi phổi. Vì vậy, tràn khí màng phổi có thể là biến hóa triệu chứng của dịch phổi ùn tắc mạn tính ( COPD ). Do láng khí phát triển những vào dịch này. Các bệnh phổi không giống có thể tạo đổi thay chứng tràn khí màng phổi. Bao gồm: viêm phổi, lao phổi, bệnh dịch sarcoid, xơ nang, ung tlỗi phổi cùng xơ hóa phổi vô cnạp năng lượng.

Những ngulặng nhân khác gây tràn khí màng phổi

Chấn thương ngực hoàn toàn có thể gây tràn khí màng phổi. lấy ví dụ như, sau đó 1 vụ tai nạn xe khá hoặc vết tmùi hương ngực. Phẫu thuật vùng ngực rất có thể gây tràn khí màng phổi. Tràn khí màng phổi cũng là một phát triển thành bệnh thi thoảng chạm chán của lạc nội mạc tử cung.

Triệu chứng

Các triệu chứng của tràn khí màng phổi là gì?

Triệu chứng điển hình nổi bật là đau ngực bất thần, kinh hoàng tại một mặt ngực. Đau thường tăng rộng Khi hít vào. cũng có thể khó thở. Nhỏng một quy chế độ, tràn khí màng phổi càng những, thì không thở được càng những. Một số triệu hội chứng khác có thể chạm chán, nếu là gặp chấn thương ngực hoặc vì chưng bệnh tật sinh sống phổi. lấy ví dụ như, ho hoặc nóng.

Chụp X-quang đãng ngực có thể xác minh bao gồm tràn khí màng phổi. Các xét nghiệm không giống có thể được triển khai ví như nghi ngại một bệnh dịch phổi là nguyên ổn nhân tạo ra tràn khí màng phổi.

*

Hình X quang quẻ điển hình nổi bật tràn khí màng phổi phía bên trái lượng không nhiều.

Điều gì xảy ra lúc không khí bị hội tụ cùng vết rách nhỏ màng phổi ?

Trong phần nhiều những trường thích hợp tràn khí màng phổi từ phát. Áp lực của không khí thất thoát thoát khỏi phổi với không gian bên phía trong phổi cân nhau.

Xem thêm: Chỉ Số Acid Uric Trong Xét Nghiệm Máu, Xét Nghiệm Acid Uric

Lượng bầu không khí rò rỉ (lượng tràn khí màng phổi) hoàn toàn có thể khác biệt. Thường lượng tràn khí là tương đối nhỏ với chèn lấn phổi hơi không nhiều. Nhưng thỉnh thoảng rất có thể tràn khí lượng béo với gây kẹ toàn cục phổi. Nếu các bạn tất cả sức khỏe xuất sắc, điều này là không quá rất lớn, phần phổi sót lại rất có thể bù trừ cho đến Lúc hết tràn khí màng phổi. Nếu chúng ta bao gồm căn bệnh phổi, tràn khí màng phổi có thể khiến không thở được nghiêm trọng rộng các.

Vết rách màng phổi nhỏ gây nên rò rỉ bầu không khí cùng hay tự lành trong khoảng vài ba ngày. Đặc biệt là trong ngôi trường hợp tràn khí màng phổi trường đoản cú phát nguyên ổn vạc. Không khí kế tiếp chấm dứt nhỉ vào khoang màng phổi với chấm dứt thoát ra khỏi phổi. Không khí bị tụ tập trong tràn khí màng phổi dần được phản vào tiết. Phổi sau đó dần dần dãn nsống quay lại như form size thuở đầu của chính nó. Các triệu chứng rất có thể diễn ra trong thời hạn nlắp khoảng tầm 1-3 ngày vào trường đúng theo tràn khí màng phổi từ phân phát nguyên phân phát. Tuy nhiên, các triệu chứng với các vấn đề hoàn toàn có thể lâu dài dài lâu. điều đặc biệt là trong trường thích hợp bao gồm bệnh phổi trước đó.

Tràn khí màng phổi áp lực

Đây là một trong những phát triển thành bệnh thảng hoặc chạm mặt. Tràn khí màng phổi áp lực gây ra không thở được lập cập với trsống cần nghiêm trọng rộng. Vấn đề này xẩy ra lúc vết rách nát màng phổi vận động như một van một chiều. Là vị, những lần thlàm việc, là những lần bơm không khí thoát ra khỏi phổi nhiều hơn. Nhưng hoạt động của van làm không gian không trở về phổi để bởi cùng với áp suất bầu không khí. Thể tích và áp lực đè nén của tràn khí màng phổi cứ đọng cố kỉnh tăng thêm. Vấn đề này tạo cho áp lực nặng nề lên phổi cùng tim. Điều trị cấp cho cứu vãn là cần thiết để giải pđợi không gian bị tụ tập.

*

Hình X quang điển hình của tràn khí màng phổi áp lực mặt đề nghị.

Điều trị

Điều trị tràn khí màng phổi như vậy nào?

Có thể ko cần thiết chữa bệnh

cũng có thể ko cần chữa bệnh nếu như tràn khí màng phổi lượng ít. Do tràn khí màng phổi lượng không nhiều có tác dụng từ bỏ hết vào vài ba ngày. Bác sĩ có thể hướng đẫn chụp X-quang đãng sau 7-10 ngày để kiểm soát. Có thể sử dụng thuốc bớt nhức trong vài ba ngày giả dụ bị nhức các.

Thông thường cần thiết buộc phải dẫn lưu lại bầu không khí bị tụ tập

Vấn đề này hoàn toàn có thể là cần thiết nếu như tràn khí màng phổi lượng to hơn hoặc nếu như khách hàng gồm bệnh phổi hoặc không thở được. Tràn khí màng phổi nhưng mà gây khó thở, cần được chỉ định và hướng dẫn dẫn lưu. Và vấn đề dẫn lưu lại một biện pháp nhanh lẹ trong trường phù hợp tràn khí màng phổi áp lực đè nén. Phương thơm pháp thông dụng là chuyển một ống dẫn lưu giữ rất mỏng xuyên thẳng qua thành ngực với sự chỉ dẫn của một cây kyên.

(Một số dung dịch gây mê tại vị trí được tiêm vào da trước để tiến hành những tiến trình không đau). Một ống tiêm mập với cùng một van cha chiều được gắn vào ống bé dại luồn qua thành ngực. Không khí sẽ vào ống tiêm, tiếp đến vặn van cha chiều để xua đuổi bầu không khí vào ống tiêm ra phía bên ngoài. Vấn đề này được lặp đi lặp lại cho tới lúc phần đông không khí vào vùng màng phổi được mang ra.

Đôi khi 1 ống lớn hơn được đâm chiếu qua thành ngực để dẫn lưu lại tràn khí màng phổi lượng phệ. Điều này là thường xuyên quan trọng cho những trường thích hợp tràn khí màng phổi từ phạt sản phẩm phát lúc bao gồm bệnh dịch phổi hẳn nhiên. thường thì, ống dẫn lưu lại đặt một vài ngày để cho phép mô phổi đã biết thành rách rưới rất có thể lành lại.

Lưu ý : cũng có thể gây nguy hiểm Khi đi thứ bay nếu bị tràn khí màng phổi. Không được đi thứ cất cánh cho tới Lúc được bác sĩ của khách hàng thông tin đã hết tràn khí màng phổi. Cũng nhỏng, tránh việc đi đến các nơi xa tít, chỗ chăm lo y tế bị giới hạn cho đến lúc được bác sĩ của người tiêu dùng bảo đã không còn tràn khí màng phổi.

Tái phát sau khám chữa

Một số tín đồ bị tràn khí màng phổi từ phân phát xẩy ra những lần. Nếu điều này xảy ra, một cách tiến hành điều trị cùng với mục tiêu ngăn uống dự phòng tái phát hoàn toàn có thể được support. lấy một ví dụ, mổ xoang là 1 chắt lọc nếu như rách nát màng phổi với thất thoát khí đã làm được khẳng định. Nó rất có thể là láng khí nhỏ tuổi bên trên bề mặt phổi, và hoàn toàn có thể đào thải được nó. Một các bước hoàn toàn có thể được khuim triển khai là bơm một chất bột gây kích phù hợp (thường là một trong một số loại bột talc) trên mặt phẳng phổi. Vấn đề này tạo ra tình trạng viêm mà lại tiếp nối góp bề mặt phổi dính vào thành ngực giỏi hơn.

Một chuyên gia về phổi đang rất có thể hỗ trợ cho mình các điểm mạnh với điểm yếu kém của những cách tiến hành điều trị không giống nhau. Phương thơm thức được chọn lọc rất có thể nhờ vào vào sức khỏe bao quát của chúng ta, cũng giống như bệnh án phổi căn nguyên.

Nếu bạn là fan thuốc lá và đã biết thành tràn khí màng phổi tự vạc ngulặng vạc, bạn cũng có thể làm bớt nguy cơ tiềm ẩn tái phát bằng cách chấm dứt thuốc lá.