Chuyện Cổ Tích Về Loài Người

Soạn bài Tập đọc: Chuyện cổ tích về loài người lớp 4, trang 10 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 được Đọc tài liệu tổng hợp và chia sẻ đầy đủ nội dung, ý nghĩa bài đọc cùng gợi ý trả lời câu hỏi SGK
Soạn bài Tập đọc: Chuyện cổ tích về loài người lớp 4, trang 10 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 bao gồm các nội dung chính sau: Hướng dẫn đọc bài, nội dung, ý nghĩa Chuyện cổ tích về loài người và gợi ý trả lời câu hỏi đọc hiểu SGK.

Bạn đang xem: Chuyện Cổ Tích Về Loài Người

*

Hướng dẫn đọc bài

Đọc lưu loát toàn bài:- Đọc đúng các từ ngữ khó do ảnh hưởng của cách phát âm địa phương. - Biết đọc diễn cảm bài thơ với giọng kể chậm, dàn trải, dịu dàng; chậm hơn ở câu thơ kết bài.

Bài thơ Chuyện cổ tích về loài người

Trời sinh ra trước nhất Chỉ toàn là trẻ con Trên trái đất trụi trần Không dáng cây ngọn cỏ...Mắt trẻ con sáng lắm Nhưng chưa thấy gì đâu! Mặt trời mới nhô cao Cho trẻ con nhìn rõ...Nhưng còn cần cho trẻ Tình yêu và lời ru Cho nên mẹ sinh ra Để bế bồng chăm sóc...Muốn cho trẻ hiểu biết Thế là bố sinh ra Bố bảo cho biết ngoan Bố dạy cho biết nghĩRộng lắm là mặt bể Dài là con đường đi Núi thì xanh và xa Hình tròn là trái đất...Chữ bắt đầu có trước Rồi có ghế có bàn Rồi có lớp có trường Và sinh ra thầy giáo...Cái bảng bằng cái chiếu Cục phấn từ đá ra Thầy viết chữ thật to “Chuyện loài người” trước nhất

Kiến thức cần nhớ

Nội dung bài thơ Chuyện cổ tích loài người


Bài thơ kể lại một cách sinh động về sự ra đời của loài người. Mọi thứ từ mặt trời, mẹ, bố, mặt bể, con đường, trường lớp,… đều sinh ra để phục vụ cho những nhu cầu của trẻ con.

Xem thêm: Đội Hình Tuyển Colombia Đội Hình, Copa America: Colombia Cơ Bản Chốt Xong Đội Hình

Ý nghĩa bài học

Mọi vật được sinh ra trên trái đất này là vì con người, vì trẻ em. Hãy dành cho trẻ em mọi điều tốt đẹp nhất.

Gợi ý trả lời câu hỏi SGK

Câu 1 (trang 10 sgk Tiếng Việt 4): Trong câu chuyện cổ tích này ai là người được sinh ra đầu tiên ?Gợi ý trả lờiNgười sinh ra đầu tiên đó là trẻ em. Trái đất lúc đó chỉ toàn là trẻ em, dáng cây ngọn cỏ không có, trụi trầnCâu 2 (trang 10 sgk Tiếng Việt 4): Sau khi trẻ sinh ra, vì sao cần có ngay người mẹ ?Gợi ý trả lờiBởi vì trẻ rất cần tình yêu, lời ru sự bế bổng chăm sóc của người mẹ.Câu 3 (trang 10 sgk Tiếng Việt 4): Bố và thầy giáo giúp trẻ điều gìGợi ý trả lờiBố giúp trẻ hiểu biết bảo cho trẻ ngoan biết suy nghĩ biết mở rộng tầm nhìn về cuộc sống.Thầy giáo giúp trẻ học hành, giúp trẻ hiểu biết lịch sử loài người.
Câu 4 (trang 10 sgk Tiếng Việt 4): Theo em ý nghĩa của bài thơ này là gì ?Gợi ý trả lờiBài thơ đã bộc lộ tình yêu mến đối với con người nhất là trẻ em. Trẻ em cần được yêu thương, chăm sóc, dạy dỗ. Mọi sự sinh ra trên đời là vì trẻ em vì cuộc sống hôm nay và mai sau của trẻ em.Nội dung: Những gì sinh ra ở trên đời này là vì cuộc sống của con người của trẻ em, Hãy dành những gì tốt đẹp nhất cho tuổi thơ.***Soạn bài Tập đọc: Chuyện cổ tích về loài người lớp 4, trang 11 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 được Đọc tài liệu tổng hợp phía trên, hi vọng các em học sinh sẽ nắm được nội dung chính, ý nghĩa của bài thơ độc đáo này.