Cơ Chế Của Thuốc Tránh Thai

*

Sau khi lộ diện lần đầu vào trong thời điểm 1950, các dung dịch tách thai tuyến phố uống đã không dứt được cải cách và phát triển, đổi mới cùng mang đến các tác dụng đến thanh nữ. Ước tính trên nhân loại hiện có tầm khoảng một phần hai thiếu nữ đang thực hiện dung dịch tránh thai tuyến đường uống, một phương thức tác dụng, tiện lợi với công dụng dược lý có thể phục hồi vào thời gian ngắn sau khi xong xuôi dung dịch. Tuy nhiên, người sử dụng vẫn thường xuyên giới thiệu nhiều thắc mắc về tác dụng cùng chức năng bất lợi của các viên uống tránh tnhị.

Bạn đang xem: Cơ Chế Của Thuốc Tránh Thai


Sau Khi mở ra lần nguồn vào trong thời gian 1950, các dung dịch rời thai tuyến phố uống đang không ngừng được cách tân và phát triển, đổi mới và mang đến các tác dụng cho thanh nữ. Ước tính trên quả đât hiện nay có tầm khoảng một ít thiếu nữ vẫn thực hiện dung dịch tránh thai tuyến phố uống, một phương thức tác dụng, thuận lợi với tính năng dược lý hoàn toàn có thể phục hồi trong thời gian ngắn sau khoản thời gian xong dung dịch. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn thường xuyên đưa ra các thắc mắc về công dụng cùng tính năng ăn hại của các viên uống tránh tnhị.

Thuốc tách thai gồm thực chất hormon được giới thiệu Thị phần bên dưới dạng vỉ 21 hoặc 28 viên cùng thường xuyên được kê đối kháng bởi chưng sĩ, người vợ hộ sinh hoặc có thể cung cấp ko yêu cầu đối chọi trên tiệm thuốc. Thuốc phát huy tác dụng tránh thai quanh đó ý ước ao một biện pháp hiệu quả giả dụ người tiêu dùng uống dung dịch phần lớn đặn với đúng chuẩn. Bây Giờ, lượng chất hormon trong những dung dịch tách tnhì ngày dần sút, chỉ ở mức đủ nhằm đẩy mạnh công dụng tránh thai.

Thuốc viên gồm estroren kết hợp với progesteron tốt chỉ gồm progesteron?

- Thuốc viên estrogen kết phù hợp với progesteron: là dạng dung dịch được thực hiện nhiều tuyệt nhất, phối kết hợp nhì một số loại hormon: estroren và progesteron.

Cách kết hợp hoàn toàn có thể tiến hành bằng 2 cách:

+ Chế độ kết hợp: mỗi viên dung dịch trong vỉ đều phải sở hữu chứa estrogene cùng progesteron, liều của nhị yếu tố có thể dao động (các loại viên 1 trộn, 2 trộn hoặc 3 pha).

+ Chế độ theo đồ vật tự: một số trong những viên vào vỉ ko đựng estroren trong những khi các viên khác kết hợp estrogene với progesteron. Chế độ này dẫn đến tổng liều estrogene không hề nhỏ cần bị số lượng giới hạn chỉ kê đối kháng trong một trong những ngôi trường phù hợp quan trọng đặc biệt.

- Thuốc viên chỉ cất progesteron:

Thuốc uống tiếp tục vào 28 ngày, không có thời gian chấm dứt, được ưu tiên vào trường phù hợp tách tnhị sau sinc hoặc Một trong những trường hợp không dung nạp hoặc gồm phòng hướng đẫn cùng với estrogene.

- Một số dạng cải tiến đã Thành lập và hoạt động Tính từ lúc lần xuất hiện thêm thứ nhất của dung dịch tách tnhì phối kết hợp estrogen cùng progesteron vào năm 1955. Lúc bấy giờ, trên thị phần toàn quốc đang gồm các dạng dung dịch tách thai tuyến đường uống liều tốt cũng như hồ hết đổi mới về phân tử dung dịch, liều dùng và dạng phối hợp estrogen/progesteron (bảng 1).

*
*
*
*

Đa số các dạng thuốc rời thai tuyến phố uống áp dụng estroren dạng ethinylestradiol cùng với liều xê dịch từ 15 mang lại 50 microgam/viên, một trong những ngôi trường hợp áp dụng hoạt chất estradiol. Loại progesteron kết hợp với ethinylestradiol có thể ở trong một trong 3 cố kỉnh hệ progesteron tổng hợp hiện gồm. Các nghiên cứu và phân tích phát minh sáng tạo những hoạt chất này thuở đầu được thực hiện cùng với mục tiêu tìm kiếm tìm một thành phầm gồm tác dụng tránh tnhì cao (trải qua phép tắc ức chế GnRH, hormon kích mê say giải pchờ hooc môn sinc dục nữ) cơ mà tất cả hoạt tính androgene phải chăng tốt nhất có thể.

Các hóa học norethisteron với dẫn hóa học là nắm hệ progesteron đầu tiên. Norgestrel với levonorgestrel là các progesteron nuốm hệ hai, có hoạt tính kháng GnRH bạo phổi rộng nên được sử dụng ngơi nghỉ liều thấp hơn.

Thuốc viên phối kết hợp estroren với progesteron, qui định tác dụng:

Với nguyên tố gồm 2 hormon, dung dịch viên phối hợp estroren với progesteron “khóa” cha điểm chủ quản của nguyên tắc thụ thai:

- Làm chấm dứt rụng trứng.

- Làm dày lớp màng nhày cổ tử cung, ngăn cản tinch trùng tập bơi về phía tử cung để trúc tinc.

- Làm chuyển đổi thành tử cung ko thích hợp cho trứng làm cho tổ.

Các progesteron ráng hệ 3 (desogestrel, gestoden, norgestimat) tạo ít công dụng không hề muốn bên trên động mạch hơn so với các chế phẩm kết hợp estrogen cùng progesteron, thường xuyên biết tới liên quan cho hoạt tính cường androgen của các norsteroid. Các progesteron núm hệ 3 tất cả hoạt tính phòng GnRH dũng mạnh rộng đối với các nạm hệ trước, chất nhận được giảm các chất vào kết hợp estrogen và progesteron. Một số progesteron quan trọng nhỏng drospirenon bao gồm hoạt tính sát với progesteron tự nhiên và thoải mái, đặc biệt là hoạt tính kháng corticoid khoáng nhẹ.

Ưu ưu điểm của dạng dung dịch viên

- Viên uống tránh tnhì là 1 cách thức dễ dàng và đơn giản, không nhiều buộc ràng cùng không có tác dụng ngăn trở chuyển động tình dục. Từ nhiều năm, dung dịch đã có được minh chứng hiệu quả giả dụ được uống rất đầy đủ với đúng cách: gần như ngôi trường hòa hợp sử dụng thất bại thường xuyên tương quan tới việc áp dụng sai, nhất là quên uống dung dịch hàng ngày.

- Thuốc gồm hiệu quả tách tnhì ngay lập tức trường đoản cú gần như ngày đầu sử dụng dung dịch, ví như bắt đầu dùng tức thì từ đầu chu kì.

- Tác dụng tránh tnhị hoàn toàn có công dụng hồi phục: ngay khi giới hạn dung dịch, fan thiếu phụ sẽ có tác dụng trúc thai.

Tác dụng không muốn của dung dịch rời thai

Tác dụng không hề muốn cùng cường độ dung nạp cùng với thuốc tách thai hiện tại đã có được ghi nhận hơi không hề thiếu.

- Tác dụng không mong muốn của các thuốc phối hợp estroren với progesteron:

Một số chức năng không hề mong muốn rất có thể thường xuyên chạm mặt, ko yên cầu đề xuất hoàn thành sử dụng thuốc. Tuy nhưng, rất có thể yêu cầu để mắt tới để đảo qua chế phẩm dung dịch tránh tnhị khác mang lại phù hợp:

+ Buồn nôn, nhức đầu, tăng cân nặng, bứt rứt, tức giận, cảm xúc nặng nề sinh sống chân.

+ Tức dịu sinh sống vú, ra máu giữa chu kì, giảm cường độ với độ lâu năm kỳ tởm, lừ đừ kinh hoặc mất kinh, biến hóa ham mê mong dục tình.

+ Khó chịu nghỉ ngơi đôi mắt nghỉ ngơi tín đồ treo kính áp tròng.

Một số tính năng không muốn thi thoảng chạm mặt rất có thể buộc phải xong xuôi thuốc: tiết khối hận cồn mạch (đặc biệt là nhồi ngày tiết cơ tlặng, tai trở thành mạch não); tiết kăn năn tĩnh mạch máu (tắc mạch phổi, tắc mạch chi), tăng huyết áp, bệnh tật mạch vành; náo loạn lipid tiết (tăng triglycerid hoặc tăng cholesterol), tiểu dỡ đường; đau vú nghiêm trọng, u vú lành tính; adenoma tuyến đường yên tiết prolactin (hay được vạc hiện nay khi thấy huyết vô số sữa), choáng váng rất lớn với không bình thường, cngóng khía cạnh, biến đổi thị giác, xôn xao thần kinh; u gan, tiến thưởng domain authority đọng mật, sạm domain authority.

- Tác dụng không mong muốn của những chế phẩm progesteron đối chọi độc:

Các dạng thuốc viên đựng progesteron đơn độc, ko đựng estroren thường sẽ dễ hấp phụ, ít hoặc không khiến những sự việc về tyên mạch. Thuốc có thể cân xứng cùng với thanh nữ sẽ thuốc lá, béo bệu, đái dỡ mặt đường, tất cả tiền sử tiết khối tĩnh mạch máu sâu hoặc đang sẵn có những xôn xao huyết mạch.

Estroren thoải mái và tự nhiên, một bước tiến vượt bậc:

Ngay tự trong thời gian 1970, các công ty công nghệ vẫn bắt đầu search tìm một phương thuốc tách thai cất estrogene, giống như estrogene tự nhiên vào cơ thể nhằm giảm công dụng không mong muốn, tốt nhất là sút nguy cơ biến chuyển ráng ngày tiết khối hận tĩnh mạch.

Gần đây, đang mở ra dung dịch tách thai chứa estrogen thoải mái và tự nhiên trong đó dạng trước tiên được thiết kế với 1 pha và được lưu lại hành trên Pháp vào thời điểm tháng 12/2011.

Kê đơn và giám sát và đo lường chặt chẽ bài toán sử dụng dung dịch rời thai tuyến đường uống

- Tiền sử của người bệnh, bao gồm cả sức khỏe nói tầm thường cùng sức mạnh chế tạo nói riêng, cũng giống như xét nghiệm lâm sàng là triết lý nhằm gạn lọc thuốc tách tnhị. Trong quy trình áp dụng thuốc, đề nghị kê lại deals năm. Mỗi lần kê 1-1, người bệnh rất cần được xét nghiệm lâm sàng lại.

Trước lúc kê solo một loại thuốc tách thai đường uống, bác sĩ nên hỏi kỹ người bệnh để:

+ Loại trừ số đông trường thích hợp phòng chỉ định và hướng dẫn nhỏng tè cởi con đường, tăng huyết áp, xôn xao lipid huyết hoặc đã thực hiện dung dịch gây shop với thuốc tách tnhị.

+ Xác định coi liệu bệnh nhân bao gồm những nguy hại tàng ẩn về tyên ổn mạch, nguy hại ung thỏng hoặc các bệnh án không giống không.

+ Đánh giá chỉ coi bệnh nhân đã từng có lần sử dụng dung dịch rời tnhì chưa cùng có tác dụng tiêu thụ dung dịch ko.

Đây cũng chính là dịp để bác bỏ sĩ giới thiệu lời khulặng về lối sống (điều chỉnh trọng lượng, bỏ hút thuốc lá lá…), kế tiếp dược sĩ có thể hỗ trợ tư vấn lại mang đến người bệnh trong khi cấp phép dung dịch.

Bác sĩ cũng nên tất cả bước khám bình chọn sức mạnh chung: bình chọn đầu vú giúp xem gồm hạch tuyệt u ko, đo huyết áp, khám nghiệm tính năng tlặng mạch, chất vấn chứng trạng phân bổ ngấn mỡ sinh hoạt những khoanh vùng domain authority. cũng có thể đi khám thêm phụ khoa.

Xem thêm: Các Tư Thế Yoga Giảm Mỡ Bụng Hiệu Quả Nhất Giúp Bạn Tự Tin Đón Tết

- Việc lựa chọn thuốc dựa vào vào tuổi, lịch sử từ trước bản thân với gia đình, các nguyên tố nguy hại tyên ổn mạch, bệnh lý hiện tại gồm, nguy hại quên uống dung dịch cùng hậu quả rất có thể xảy ra, các dung dịch hiện đang dùng của người bị bệnh.

- Gigiết hại lâm sàng đề nghị tiến hành song tuy vậy cùng với phác hoạ thiết bị thuốc thực hiện. Lần chất vấn thứ nhất nên được tiến hành vào thời gian 3 mon sau thời điểm ban đầu kê đối kháng, kế tiếp 6 tháng một lượt (đo huyết áp và cân nặng).

- Cuối cùng, đề xuất đo lường và tính toán thông qua các xét nghiệm: trước lúc bước đầu uống dung dịch, 3 mon sau khoản thời gian uống, tiếp đến giám sát và đo lường 1 lần mỗi hai năm mang đến thiếu nữ dưới 35 tuổi cùng 1 lần tưng năm cho thiếu phụ bên trên 35 tuổi. Ngoài chất vấn cách làm ngày tiết với con số đái cầu, cần kiểm soát thêm mặt đường ngày tiết, bilan lipid máu (cholesterol toàn phần, HDL và LDL cholesterol, triglycerid).Thêm vào đó, hàng năm cần khám khám nghiệm vú cùng làm cho sinc thiết tế bào cổ tử cung cùng chỗ kín.

Lưu ý:

Trước lúc kê solo thuốc tách thai đường uống kết hợp giữa estrogen với progesteron, yêu cầu soát sổ một cách hệ thống những nhân tố nguy hại tiết khối động mạch và tĩnh mạch máu cũng như xem xét các kháng chỉ định và hướng dẫn với không nguy hiểm Lúc thực hiện.

Việc xuất hiện một trong những triệu chứng có thể là dấu hiệu của trở thành triệu chứng và đề nghị ngừng phác đồ điều trị: chóng mặt rất lớn với bất thường, xôn xao thị giác, tăng áp suất máu, các tín hiệu lâm sàng của viêm tĩnh mạch máu cùng tắc mạch phổi.

Cách uống thuốc

- Thuốc chứa estrogen với progesteron: uống 1 viên/ngày vào 21 ngày: một vỉ thuốc bao hàm 21 viên rất cần được bắt đầu dùng vào ngày thứ nhất của chu kỳ luân hồi kinh nguyệt. Sau lúc sẽ uống hoàn thành viên sau cuối của vỉ dung dịch, yêu cầu dứt uống dung dịch vào 7 ngày. Đôi khi, đó là quá trình mà lại người sử dụng đã thấy kinh, đến khi xong kỳ kinh thì lại tiếp tục một vỉ dung dịch bắt đầu.

- Thuốc estrogene và progesteron vỉ 28 viên: bắt buộc bước đầu uống vào ngày đầu tiên của chu kỳ cùng kết thúc bởi các viên thuốc có color khác. Đây là phần lớn viên ko cất hormon (chỉ tất cả mang dược). Chu kỳ ghê nguyệt mới đã trở về vào thời gian kết thúc các viên dung dịch này với bước đầu một vỉ thuốc bắt đầu.

- Không luật giờ uống dung dịch về tối ưu cho bất cứ bài thuốc như thế nào. Tuy nhiên, đề nghị uống vào một thời điểm cố định và thắt chặt trong thời gian ngày để rời quên dung dịch. Tốt tốt nhất, bắt buộc uống dung dịch vào buổi sớm, để vào trường vừa lòng quên thuốc thì rất có thể uống bù một viên vào giờ chiều hoặc tối cùng trong ngày. Thuốc có thể uống cùng hoặc xa bữa tiệc và cần nuốt nguyên viên, rất có thể sử dụng đồ uống cân xứng.

- Nếu bệnh nhân mong biến đổi tiếng uống thuốc, yêu cầu ban đầu biến đổi lúc uống một vỉ thuốc bắt đầu (luôn biến đổi theo phía tiến thời gian lên) với tầm thời gian trì hoãn ko quá vượt 12 giờ.

- Khi đi du lịch sinh hoạt nước ngoài với tất cả chênh lệch múi giờ đồng hồ, đề nghị liên tiếp uống dung dịch theo múi tiếng của nước mình. Trong trường vừa lòng quan yếu triển khai được hoàn toàn có thể biến hóa tiếng uống dung dịch, yêu cầu uống nhanh chóng rộng thông thường và ko được uống muộn quá 12 giờ.

Lưu ý trong ngôi trường hợp quên dung dịch hoặc nôn sau khoản thời gian uống thuốc

- Nếu quên uống thuốc trong khoảng thời hạn dưới 12 giờ so với tiếng uống thuốc từng ngày, đề xuất uống tức thì viên thuốc đã quên, kể cả vào trường thích hợp ngày hôm đó nên uống 2 viên, tiếp nối tiếp tục uống những viên không giống theo đúng định kỳ chu kỳ cho đến viên sau cuối trong vỉ. Không phải thực hiện những phương án tách thai bổ sung Một trong những lần quan hệ giới tính dục tình tiếp theo sau.

- Nếu quên uống thuốc trong khoảng thời hạn trên 12 tiếng so với giờ đồng hồ uống thuốc từng ngày, yêu cầu uống ngay lập tức viên thuốc vẫn quên, bao gồm cả vào ngôi trường thích hợp ngày hôm đó bắt buộc uống 2 viên, kế tiếp thường xuyên những viên không giống theo như đúng kế hoạch định kỳ cho tới viên cuối cùng vào vỉ.

Tuy nhiên, giả dụ vẫn quan hệ tình dục dục tình trong tầm 5 ngày trước lúc quên, phải thực hiện dự trữ bằng một phương thức tách tnhị nguy cấp (nếu như chưa vượt vượt giới hạn áp dụng phương thức này). Trong vòng 7 ngày sau thời điểm quên dung dịch đề nghị áp dụng đồng thời với giải pháp tách tnhì cơ học tập (như cần sử dụng bao cao su).

- Nếu đó là dạng viên thuốc phối hợp estrogen và progesteron (vỉ 21 viên) cùng đã quên uống thuốc trong tuần uống thuốc sau cùng, đề xuất bước đầu luôn vỉ dung dịch tiếp theo nhưng mà ko phải ngừng trong tầm 7 ngày. Sau Khi quên, giả dụ thấy mất gớm, chậm rì rì gớm (trường đoản cú 5 ngày trsống lên) hoặc đổi khác chu kỳ ghê nguyệt, nên tiến hành chạy thử demo tnhì nhằm soát sổ.

- Nếu bị mửa trong khoảng 3 hoặc 4 giờ sau thời điểm uống thuốc, xử trí nlỗi ngôi trường đúng theo quên uống một viên trong vòng 12 tiếng, uống ngay một viên tiếp theo sau.

- Nếu liên tiếp bị ói (hoặc tiêu chảy), người tiêu dùng đề nghị áp dụng bên cạnh đó các phương án tránh thai cơ học tập Lúc quan hệ dục tình.

Viên uống tách thai khẩn cấp

Viên uống rời tnhị nguy cấp là dạng dung dịch ko nên kê đối kháng có thể download ở tất cả các tiệm thuốc. Thuốc rất có thể dùng cho tất cả thiếu phụ sau khi quan hệ giới tính tình dục cơ mà ko thực hiện biện pháp rời tnhì hoặc đã thực hiện biện pháp rời tnhị tuy thế chạm chán sự thế (nlỗi quên uống dung dịch trong khoảng 5 cách đây không lâu , rách rưới bao cao su...).

- Một số thành phầm nlỗi Norlevo hoặc Levonorgestrel Biogaran (dạng thuốc tương đương), một liều tuyệt nhất đựng 150 mg levonorgestrel với EllaOne hoặc dung dịch chức năng đối chọi chọn lọc bên trên trúc thể progesteron cất 30 mg ulipristal acetat. Hiệu trái của thuốc phụ thuộc vào vào thời hạn trì hoãn thân thời điểm quan hệ tình dục dục tình và thời điểm uống dung dịch (bảng 2).

*

Tại hiệu thuốc, chỉ lời khuyên người mắc bệnh cần sử dụng những thuốc tách thai cấp bách nếu new dục tình tình dục trong khoảng 72 tiếng trước kia. Sau thời gian này, cần khuyến cáo giải pháp khác.

Đặt vòng tách thai ai cũng là phương án rất có thể sử dụng sửa chữa thay thế mang lại levonorgestrel. Biện pháp này vừa kéo dài thời hạn có thể can thiệp (lên tới 5 ngày tiếp theo lần dục tình dục tình có nguy cơ), vừa rất có thể áp dụng nlỗi một biện pháp tách tnhì định kỳ.

- Một số tính năng không hề muốn hoàn toàn có thể mở ra sau thời điểm áp dụng thuốc tránh tnhị nguy cấp bao gồm: căng vú, bi quan ói, đau bụng, chóng khía cạnh, chống mặt, ra ngày tiết, xôn xao gớm nguyệt (có thể thấy gớm nhanh chóng hoặc lừ đừ kinh)... Trên thực tế, khoảng tầm 80% đàn bà Lúc sử dụng dung dịch này gặp mặt phải tối thiểu một công dụng không hề mong muốn.

- Cần tuân hành những chú ý trong lúc sử dụng:

+ Nếu bị ói hoặc tiêu rã trong vòng 3h sau khoản thời gian uống một viên thuốc, phải uống bù một viên khác nhằm đảm bảo tác dụng tách thai.

+ Nếu kỳ ghê tiếp đến lộ diện muộn bên trên 5 ngày so với dự kiến, đề nghị tiến hành kiểm tra thử tnhị nhằm bảo đảm công dụng của phác hoạ thứ.

- Một số chú ý vào ngôi trường vừa lòng thực hiện dung dịch tránh tnhì khẩn cấp:

+ Pmùi hương pháp này hiệu quả mà lại chỉ với biện pháp rời tnhì nguy cấp, không được thực hiện thường xuyên. Về bản chất, dung dịch này đựng liều levonorgestrel cao gấp 10 lần so với Mercilon và lúc áp dụng những lần có thể làm xôn xao chu kỳ khiếp nguyệt.

+ Thuốc tách tnhị nguy cấp cần được sử dụng càng nhanh càng xuất sắc, bởi vì càng thực hiện muộn thì kết quả rời tnhị của dung dịch càng giảm.

+ Không có tầm khoảng thời gian an toàn tuyệt vời (chẳng thể bao gồm thai) trong veo chu kỳ kinh nguyệt vì ngày rụng trứng có thể không giống nhau thân các cá thể với thân những chu kỳ khiếp nguyệt khác nhau. Thêm vào đó, phải chú ý tinh trùng cũng có thể sinh sống những ngày vào âm đạo nhằm hóng thú tinch.

+ Chỉ tất cả áp dụng bao cao su bắt đầu có kết quả chống tách các bệnh lan truyền qua mặt đường tình dục.

+ Cần tách biệt rõ trường hòa hợp ra tiết cửa mình với việc xuất hiện một chu kỳ khiếp. Ghi nhớ trong ngôi trường đúng theo ói giỏi tiêu chảy trong khoảng 3h sau khoản thời gian uống dung dịch cần uống bù ngay lập tức một viên.

Thuốc tránh tnhị phối kết hợp estrogen cùng progesteron và nguy hại huyết khối hận tĩnh mạch

Từ lúc dung dịch tránh thai tuyến phố uống kết hợp được gửi vào Thị trường vào năm 1961, máu kăn năn tĩnh mạch đã có ghi thừa nhận nlỗi là 1 trong những phản ứng có hại, hãn hữu gặp mặt mà lại thực sự nguy khốn. Do kia, làm phản ứng vô ích này đã làm được đưa vào các lịch trình đo lường cùng Reviews chu kỳ cho những sản phẩm hiện nay có bên trên Thị Trường, nhất là các chế phđộ ẩm tránh thai tuyến phố uống bắt đầu.

Xem thêm: Nướng Bánh Bông Lan Bằng Lò Nướng, Cách Sanaky

Tháng 5/2011, Cơ quan liêu Quản lý Dược phđộ ẩm châu Âu (EMA) vẫn Tóm lại rằng nguy cơ tiềm ẩn huyết khối tĩnh mạch máu cùng với các thuốc tách thai tuyến phố uống nỗ lực hệ 3 hoặc 4 cao gấp đôi so với nguy cơ gặp gỡ cần bên trên các thuốc nạm hệ 2. Tuy nhiên, xét thông thường đến toàn bộ các nhiều loại progesteron sẽ áp dụng thì tiện ích áp dụng những thuốc tách thai đường uống vẫn vượt trội rộng so với nguy hại.


Chuyên mục: Sức khỏe