CÔNG TY CỔ PHẦN SONADEZI CHÂU ĐỨC

Hiệu suất có lời phải chăng hơn các doanh nghiệp thuộc ngành

Báo cáo tài bao gồm quý IV/2018 của SZC vừa ra mắt làm ra không hề ít bất ngờ cho nhà đầu tư Khi công dụng sale sụt tụt giảm mạnh so với cùng thời điểm năm 2017.

Cụ thể, doanh thu vào kỳ chỉ đạt mức 35,1 tỷ đồng, bớt 78,6% đối với cùng thời điểm 2017; lợi tức đầu tư gộp thu về 13,6 tỷ đồng, bớt 81,2%. Mặc dù chi phí tài chính, chi phí bán hàng, ngân sách thống trị rất nhiều giảm, tuy nhiên việc lợi nhuận gộp sút sâu vẫn khiến cho SZC chỉ tiếp thu 8,2 tỷ việt nam đồng ROI trước thuế, sút 86% đối với quý 4/2017.

Bạn đang xem: Công Ty Cổ Phần Sonadezi Châu Đức

Lợi nhuận quý thời điểm cuối năm Tuy tụt giảm mạnh, tuy nhiên nhờ vào công dụng sale tích cực trong 3 quý đầu năm mới mà lại lũy kế cả năm 2018, SZC vẫn đạt lệch giá 290 tỷ việt nam đồng, vượt 3,5% planer năm và lãi trước thuế 113,4 tỷ việt nam đồng, quá 30,6%.


*

Cơ cấu tài thiết yếu dựa vào các vào vay nợ

Trong 3 năm trở về trên đây, vay nợ của SZC liên tục tăng nhanh bao gồm cả tỷ trọng với quý hiếm. Cụ thể, giả dụ nlỗi năm năm 2016, cực hiếm vay nợ là 603,4 tỷ đồng, chỉ chiếm 33,1% tổng nguồn ngân sách, thì cho tới cuối năm 2017, con số này đã tạo thêm 742,1 tỷ VNĐ, chỉ chiếm 33,8% cùng tiếp tục tăng thêm hơn 922 tỷ đồng cho cuối năm 2018, chiếm phần 34,5%.

Các khoản vay mượn nợ của SZC đa phần được sử va để đưa ra trả cho các ngân sách đền bù giải phóng đền bù mặt bằng, cung cấp tái định cư mang lại dự án Khu công nghiệp - city - sân golf Châu Đức (dự án Châu Đức). Tính mang đến cuối năm 2018, ngân sách đầu tư, support, tạo ra với mang lại bù GPMB tại dự án công trình này đã lên tới 1.732,7 tỷ việt nam đồng, tăng 21,3% đối với đầu năm mới. Đây cũng chính là khoản mục có giá trị lớn nhất trong cơ cấu gia sản của SZC, chỉ chiếm 64,8% tổng gia sản.

Vay nợ mập, tuy nhiên ngân sách lãi vay mượn bên trên báo cáo chuyển động kinh doanh của SZC có giá trị tương đối nhỏ dại, nguyên nhân là vì lãi vay mượn được vốn hóa vào chi phí phát hành dsinh hoạt dang (lãi vay ghi dấn bên trên report hầu hết tới từ trả lãi mang đến khoản vay mượn đầu tư chi tiêu dự án BOT). Tuy nhiên, sau thời điểm dự án hoàn thành, các tài sản xây dựng dsinh hoạt dang sẽ được đưa sang tài sản thắt chặt và cố định, nên ngân sách lãi vay mượn của SZC đang tăng nhanh vì chưng không còn được vốn hóa.

Mặt khác, Việc lãi suất sẽ trong Xu thế tăng được đánh giá đã là rủi ro không nhỏ so với SZC Khi dự án công trình Châu Đức bắt đầu đền rồng bù, giải phóng mặt bằng được phân nửa diện tích S, đồng nghĩa tương quan áp lực đè nén tăng tài trợ bằng nợ vay mượn vẫn chưa dừng lại, cho dù khủng hoảng rủi ro thanh toán thù phần làm sao được điều hành và kiểm soát dựa vào dòng tiền chuyển động marketing khá dồi dào (447,7 tỷ đồng vào 2018 và năm 2017 là 104,8 tỷ đồng).

Triển vọng tăng trưởngkhả quan

Sonadezi Châu Đức tiền thân là CTCP. Phát triển hạ tầng Sonadezi, được ra đời mon 6/2007 với vốn điều lệ 110 tỷ VNĐ, tiếp đến đổi tên thành CTCP Sonadezi Châu Đức vào tháng 9/2007. Cuối năm 2014, SZC đã tăng vốn điều lệ lên 1.000 tỷ việt nam đồng, tương xứng 100 triệu cổ phiếu.

Hoạt rượu cồn marketing của SZC hơi đa dạng và phong phú, bao hàm dịch vụ thuê mướn đất vào khu công nghiệp và những các dịch vụ suport nlỗi cách xử lý nước thải, cai quản nhà máy, hỗ trợ tư vấn bớt tiếp giáp, đầu tư chi tiêu khai thác dự án BOT với sale hình thức thể dục, thể thao. Trong số đó, cho thuê khu vực công nghiệp cùng thu phí BOT là 2 nghành nghề kinh doanh thiết yếu góp phần 75% cùng 21% lệch giá những năm 2018. Đây cũng chính là 2 mảng gồm biên lợi tức đầu tư gộp cao, đạt trên 1/2.

Lúc này, dự án công trình Châu Đức đang là dự án trọng tâm, đem lại nguồn lệch giá bao gồm đến SZC. Dự án gồm tổng diện tích ngay sát 2.247 ha, bao gồm một.556,14 ha diện tích S khu công nghiệp và 690,55 ha diện tích S thiết kế khu đô thị, nằm tại thị xã Châu Đức cùng Tân Thành, thức giấc Bà Rịa - Vũng Tàu.

Bản cáo bạch của SZC cho biết thêm, mang lại thời điểm cuối tháng 9/2018, chúng tôi đã có phê coi sóc phương pháp bồi hoàn cho một.570 ha cùng với số tiền 1.372 tỷ VNĐ.

Trong đó, đang chi trả 1.294 tỷ đồng đến diện tích tương xứng 1.517,4 ha, nhấn chuyển nhượng bàn giao 1.254,62 ha cùng được cấp thủ tục ghi nhận quyền sử dụng đất cho một.074 ha. SZC cũng đã ký kết hòa hợp đồng và thỏa thuận hợp tác thuê 331,93 ha đấ khu vực công nghiệp. Riêng trong 9 tháng đầu năm 2018, 14 phù hợp đồng dịch vụ thuê mướn đã có được cam kết kết bắt đầu trên diện tích 86 ha.

Với diện tích S quần thể công nghiệp vẫn thuê mướn hiện tại bắt đầu chiếm phần khoảng tầm 30% tổng diện tích khu đất rất có thể thuê mướn, dư địa vững mạnh lệch giá, lợi tức đầu tư mảng này của SZC vẫn tồn tại rất cao lúc triển vọng ngành khu vực công nghiệp nói tầm thường được đánh giá lạc quan trong số những năm tới.

Xem thêm: Cách Giảm Mỡ Bụng Duoi Hiệu Quả, Giảm Mỡ Bụng Dưới Hiệu Quả (Advanced)

Nguyên ổn nhân tới từ những hiệp định thương mại tự do nhỏng Hiệp định Đối tác toàn vẹn cùng tiến bộ xuyên ổn Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Tmùi hương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA)… phê chuẩn bao gồm hiệu lực thực thi, cùng với cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung được mong rằng đang tăng cái vốn đầu tư thẳng nước ngoài (FDI) với xu hướng di chuyển các xí nghiệp sản xuất cấp dưỡng vào đất nước hình chữ S, làm tăng nhu yếu thuê đất cùng giá thuê.

Song tuy vậy cùng với chính là vùng địa lý tiện lợi khi những khu vực công nghiệp của SZC nằm tại thức giấc Bà Rịa - Vũng Tàu, sát cảng hải dương, hệ thống hạ tầng giao thông vận tải, con đường đường cao tốc từng bước một được hoàn thành, nhất là Sân bay Long Thành sắp tới được triển khai kiến tạo, sẽ tạo nên cú huých si mê các doanh nghiệp lớn cung ứng về khu vực này.

Thống kê của Sngơi nghỉ Kế hoạch và Ðầu bốn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, riêng biệt năm 2018, tỉnh giấc sẽ tất cả 34 dự án công trình FDI được cấp giấy phép cùng với tổng vốn ĐK rộng 3,6 tỷ USD cùng Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong vào 3 địa pmùi hương dẫn đầu toàn quốc về say mê đầu tư cùng với các dự án công trình hầu hết triệu tập vào ngành công nghiệp sản xuất, chế tạo - vốn là rất nhiều ngành có nhu cầu thuê nhà máy Khủng.

Tuy nhưng, SZC cũng chịu áp lực đè nén cạnh tranh không bé dại lúc riêng trên địa bàn thức giấc Bà Rịa-Vũng Tàu hiện tại tất cả 14 khu công nghiệp với diện tích rất có thể dịch vụ thuê mướn còn trống là 3.700 ha. Vấn đề này yên cầu SZC yêu cầu hoàn thành xong về hạ tầng, cũng như những hình thức dịch vụ tương quan để chế tạo lợi thế tuyên chiến đối đầu với mê say bên đầu tư chi tiêu.

Cũng tại dự án Châu Đức, kế bên hạng mục khu công nghiệp với đô thị, SZC còn chi tiêu 2 Sảnh golf 18 lỗ trên tổng diện tích S 152 ha. Trong đó, 124 ha đã có được bồi hoàn giải phóng mặt bằng, đóng góp chi phí thuê khu đất với cấp thủ tục chứng nhận quyền sử dụng khu đất.

khi chấm dứt và đi vào vận động, các sảnh golf để giúp đỡ tăng tỷ trọng kinh doanh dịch vụ thể dục, thể dục thể thao so với con số còn khá hạn chế Khi chỉ marketing Sảnh tập golf trên Khu công nghiệp Biên Hòa 2, Đồng Nai nhỏng bây giờ.

Về thu tiền phí đường bộ, hiện tại 4 trạm thu tiền phí BOT của SZC trên đường 768 - tuyến phố trải qua địa phận TPhường. Biên Hòa và huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) đã đi vào vận động. Song chi phí BOT vốn là thu nhập ổn định, khó chế tác bỗng nhiên biến chuyển, dù có tỷ suất lợi nhuận cao trên 50%/năm. Trong năm 2017, doanh thu tự BOT của SZC đạt 58,2 tỷ việt nam đồng và năm 2018 là 60,9 tỷ VNĐ.

Tỷ suất cổ tức, mức giá không hấp dẫn

Với thu nhập bên trên từng CP (EPS) cả năm 2018 đạt 981 đồng/cổ phiếu, mỗi cổ phiếu SZC đang rất được giao dịch trên bội số bên trên thu nhập (P/E) 12,1 lần, cao hơn nữa đáng kể so với P/E của những doanh nghiệp lớn thuộc ngành như UDICO - mã UIC (4,7 lần), Long Hậu - mã LHG (5,02 lần), Phát triển city công nghiệp số 2 - mã D2 chiều (7,9 lần)… Với kế hoạch sale năm 2019 ở tại mức 320 tỷ đồng lợi nhuận và 100,2 tỷ đồng lãi ròng, P/E của SZC vẫn ở tại mức khá cao, đạt 11,9 lần.

Trong 5 năm quay trở lại trên đây, cho dù bảo trì trả cổ tức tiền khía cạnh phần đa đặn, nhưng tỷ suất có lãi cổ tức của SZC không hấp dẫn lúc chia cổ tức khá phải chăng, chỉ 4-5%/năm. Với nhu cầu vốn chi tiêu còn lớn, nấc bỏ ra trả cổ tức dự báo sẽ rất khó có thốt nhiên đổi mới trong thời gian ngắn, thậm chí việc dồn chi phí để đưa ra trả cổ tức hoàn toàn có thể đem lại bất lợi Khi SZC vẫn yêu cầu huy động vốn vay mượn nhằm đầu tư và nên trả chi phí lãi vay.

Dù vậy, trong lâu dài, cùng với triển vọng tích cực và lành mạnh của ngành khu công nghiệp, diện tích dịch vụ cho thuê còn phệ, Lúc Việc chi tiêu mở rộng dự án Châu Đức xong, có thể mong rằng dòng vốn dồi dào từ thu tiền phí BOT cùng dịch vụ cho thuê khu vực công nghiệp sẽ giúp đỡ SZC bớt nợ vay, cải thiện tổ chức cơ cấu tài thiết yếu, tăng lợi nhuận, khả năng bỏ ra trả cổ tức, tương tự như góp tỷ suất cổ tức cùng định vị cổ phiếu trngơi nghỉ cần lôi cuốn hơn.