Giải Vở Bài Tập Ngữ Văn 6 Tập 2

Đọc kĩ những khổ thơ vẫn mang đến để kiếm tìm phnghiền so sánh. Phân nhiều loại những so sánh đã kiếm được thành: so sánh ngang bằng cùng so sánh không ngang bởi (để ý các từ so sánh được dùng). Chọn một hình ảnh so sánh nhằm so với chức năng gợi hình, gợi cảm.

Bạn đang xem: Giải Vở Bài Tập Ngữ Văn 6 Tập 2

Lời giải đưa ra tiết:

Các phnghiền so sánh cùng phong cách so sánh:

a)

Tâm hồn tôi là 1 trong các buổi trưa hè

=> So sánh ngang bởi.

b)

- Con đi trăm núi ndại khe / Chưa bằng muôn nỗi tái tê lòng bầm.

- Con đi đánh giặc mười năm / Chưa bởi nặng nề nhọc tập đời bầm sau mươi.

=> So sánh không ngang bằng.

c)

- Anh nhóm viên mơ màng / Nlỗi bên trong giấc mộng

=> So sánh ngang bằng.

- Bóng Bác cao lồng lộng / Ấm hơn ngọn gàng lửa hồng.

=> So sánh ko ngang bởi.


Câu 3

Câu 3 (trang 36 VBT Ngữ Văn uống 6 Tập 2): 

Đọc kĩ bài Vượt thác (sgk tr37-39) nhằm tìm kiếm câu văn uống bao gồm dùng phxay đối chiếu. Ví dụ: Những đụng tác thả sào, rút ít sào rập ràng nhanh nhỏng cắt. Chọn một đối chiếu em phù hợp tốt nhất, so với quý hiếm gợi hình, gợi cảm của hình hình ảnh đối chiếu đó nhằm vấn đáp cho các câu hỏi vày sao.

Lời giải đưa ra tiết:

Những câu văn tất cả sử dụng phxay đối chiếu vào bài xích “Vượt thác”:

- Thuyền rẽ sóng lướt bon bon như vẫn lưu giữ núi rừng cần lướt mang đến nkhô giòn nhằm về đến kịp.

- Núi cao nhỏng bất thần chỉ ra chắn ngang trước mặt.

- Những động tác thả sào, rút ít sào bập bềnh nkhô nóng nlỗi cắt.

- Dượng Hương Thư nhỏng một pho tượng đồng đúc, những bắp giết cuồn cuộn… nlỗi một hiệp sĩ của Trường Sơn oai vệ linh lớn lao.

Xem thêm: Làm Bánh Bông Lan Nồi Cơm Điện

- Dượng Hương Thỏng thừa thác khác hẳn Dượng Hương Thư ở trong nhà.

- Những cây lớn mọc trong những vết mờ do bụi lúp xú nom xa như những người lớn tuổi vung tay hô đám nhỏ cháu tiến về phía trước.

=> Em say mê hình hình họa so sánh: Dượng Hương Tlỗi như một pho tượng đồng đúc… giống như một hiệp sĩ của Trường Sơn oách linh hùng vĩ.

Vì: Tác trả sẽ tưởng tượng ra một Dượng Hương Tlỗi khỏe mạnh, đẹp nhất và hào hùng, bộc lộ sức khỏe với khát khao đoạt được vạn vật thiên nhiên của nhỏ fan.


Câu 4

Câu 4 (trang 37 VBT Ngữ Vnạp năng lượng 6 Tập 2): 

Đọc lại bài Vượt thác, chăm chú hình hình ảnh Dượng Hương Thỏng chuyển thuyền thừa qua thác dữ nhằm viết đoạn văn uống từ bỏ 3-5 câu. Crúc ý sử dụng những phong cách đối chiếu đã học tập.

Lời giải chi tiết:

- Bức Ảnh dượng Hương Thỏng quá thác đó là lời ca ngợi vẻ đẹp nhất, sức khỏe của tín đồ lao cồn. Thác nước dữ dội cũng ko bằng sức mạnh dẻo dẻo của dượng. Chính sức khỏe ấy đã giúp bé fan bình thường vốn bé dại dịu, nhu mì bỗng nhiên chốc trngơi nghỉ bắt buộc trẻ khỏe như một hiệp sĩ.

- So sánh ngang bằng: trsinh hoạt phải trẻ khỏe như một hiệp sĩ.

- So sánh không ngang bằng: Thác nước dữ dội cũng không bởi sức khỏe dẻo dẻo của dượng.


Câu 5

Câu 5 (trang 37-38 VBT Ngữ Văn uống 6 Tập 2): 

Tìm và phân loại những so sánh trong những câu sau

Lời giải bỏ ra tiết:

*


Câu 6

Câu 6 (trang 38 VBT Ngữ Vnạp năng lượng 6 Tập 2): 

Viết một đoạn vnạp năng lượng nđính về chủ đề tự chọn tất cả sử dụng cả so sánh ngang bằng và đối chiếu không ngang bởi.

Lời giải bỏ ra tiết:

Sông nước Cà Mau là 1 trong những vùng đất rộng lớn, vĩ đại. Vì Cà Mau là nơi cuối phiên bản thiết bị non sông do đó đang có rất nhiều điều lí thụ cơ mà ta chưa chắc chắn mang lại. Qua bài bác ""Sông nước Cà Mau"" đã hỗ trợ chúng ta thấy rõ rộng về vùng khu đất này. Tuy còn hoang vu nhưng mà thật không nguy hiểm và niềm hạnh phúc . Dòng sông Năm Căn“nước ầm ầm đổ ra biển khơi đêm ngày nlỗi thác”. Vì thế cơ mà cá tôm cũng nhiều hơn, đời sống fan dân được hạnh phúc. Dòng sông Năm Căn là một khung chình ảnh đông vui, lan tràn tín đồ hỗ tương, thiên nhiên lôi cuốn cùng với cái chợ thuộc thương hiệu là Năm Căn uống. Ôi, size chình họa thật hoàn hảo nhất ! Và chợ này cũng làm cho vùng sông nước Cà Mau thêm tấp nập và nhộn nhịp lên hẳn. Cuộc sinh sống của bạn dân Năm Cnạp năng lượng mặc dù đơn giản và giản dị nhưng hết sức hạnh phúc cùng niềm hạnh phúc. Sống trên sự lao rượu cồn của bản thân mình. Các vận động sinh hoạt vui lòng, sôi nổi tương tự như siêu thị Năm Căn uống. Họ sale bằng cách mua sắm sản phẩm cùng nhau không giống như bạn đô thị. Đêm đến, rất nhiều nơi ở bè cổ san tiếp giáp nhau tạo ra một cảm xúc được yêu thương, bảo đảm của đồng loại.

-So sánh ngang bằng: Dòng sông Năm Cnạp năng lượng “nước ầm ầm đổ ra đại dương ngày đêm nhỏng thác”. Như: từ so sánh.

-So sánh không ngang bằng: Họ marketing bằng phương pháp bán buôn hàng cùng nhau không phải như fan thị trấn. Không như: tự so sánh.