Hình Ảnh Bếp Lửa Và Ngọn Lửa Được Nhắc Đến Nhiều Lần Trong Bài Thơ Có Ý Nghĩa Gì

Phân tích ý nghĩa hình tượng bếp lửa với tổng hợp đầy đủ dàn ý chi tiết và những bài văn hay phân tích hình ảnh bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt.

Bạn đang xem: Hình Ảnh Bếp Lửa Và Ngọn Lửa Được Nhắc Đến Nhiều Lần Trong Bài Thơ Có Ý Nghĩa Gì


 Đọc tài liệu tổng hợp và biên soạn dàn ý phân tích hình tượng bếp lửa và những bài văn mẫu phân tích hình ảnh bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt hay nhất cho các em tham khảo và nắm được cách làm.Đề bài: 
Phân tích ý nghĩa hình tượng bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa - Bằng Việt

Dàn ý hình ảnh bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa

I. Mở bài: Giới thiệu hình ảnh bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa của Bằng ViệtVí dụ:Trong gia đình, thì mỗi gia đình sẽ có những thành viên khác nhau, có những điểm nổi bật khác nhau. Có gia đình làm nông, có gia đình làm giáo viên, có gia đình làm nhân viên hoặc các nghề khác. Trong gia đình bạn có thể ba, mẹ, ông bà, cháu, cậu, chú,… Mọi người thân trong gia đình là một người bạn không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, mỗi người có thể đối với ta một cách khác nhau, thể hiện tình cảm khác nhau. Một tình cảm rất thiêng liêng được thể hiện qua bài thơ Bếp lửa của nhà thơ Bằng Việt đó là tình bà cháu. Bên cạnh tình bà cháu thiêng liêng thì bài thơ còn thể hiện hình ảnh bếp lửa rất nổi bật.

Xem thêm: Giao Hữu Quốc Tế 2021 Trực Tiếp Tỉ Số, Kết Quả Bóng Đá Giao Hữu Đêm Qua

II. Thân bài: Hình ảnh bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt1. Hình ảnh bếp lửa khơi nguồn cảm xúc
Bếp lửa là một hình ảnh rất quen thuộc ở làng quê Việt NamBếp lửa rất gần gũi, thân thiệnHình ảnh ngọn lửa ảo mộng được nhen nhóm vào lúc sương sớm rất mộng mị và ảo mộngHình ảnh bếp lửa rất gần gũi, thân thuộc và gắn bó với tuổi thơ2. Suy ngẫm về hình ảnh bếp lửaẤp iu, nồng đượmNiềm yêu thươngBếp lửa không thể dập tắt được trong lòng người cháuBếp lửa là nơi ấp ủ tình bà cháu thiêng liêngIII. Kết bài: nêu cảm nghĩ của em về hình ảnh bếp lửaVí dụ:Hình ảnh bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt là một hình ảnh rất thiêng liêng, nhờ hình ảnh ấy mà tình bà cháu không hề phai mờ đi. Với dàn ý phân tích hình ảnh bếp lửa trên đây, các em học sinh hoàn toàn có thể hình dung được những ý chính của bài văn để từ đó tự triển khai thành bài phân tích hoàn chỉnh theo văn phong của mình. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm những bài văn mẫu hay phân tích ý nghĩa hình tượng bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa để học hỏi, rút kinh nghiệm về cấu tứ và ngôn từ trong cách hành văn cảm nhận.
*

Top 4 bài văn hay phân tích ý nghĩa hình tượng bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa

Phân tích hình ảnh bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa - Bài mẫu 1 - của Bằng Việt

"Bếp lửa" là bài thơ tuyệt hay của Bằng Việt. Bài thơ đã đi qua một hành trình nửa thế kỉ, nhưng đọc lúc nào, ta cũng cảm thấy hay, xúc động kì lạ. Giọng thơ ngọt ngào, tha thiết. Hình ảnh người bà đôn hậu, con chim tu hú, kỉ niệm vui, buồn thời thơ ấu... và hình ảnh bếp lửa, tất cả cứ sống dậy trong tâm hồn ta. Hình ảnh bếp lửa thật đẹp và đầy ấn tượng vì bếp lửa là sự sống, là nguồn hạnh phúc gia đình, là tình thương cho con cháu của bà. Có bà mới có bếp lửa.Mở đầu bài thơ là hình ảnh bếp lửa. Các từ láy "ấp iu, chờn vờn" được sử dụng thật đắt, thật tài tình, vừa gợi tả ngọn lửa, vừa làm hiện lên người bà đang nhóm lửa:Một bếp lửa chờn vờn sương sớmMột bếp lửa ấp iu nồng đượm