Nếu Có Thể Quay Ngược Thời Gian

Một tư liệu ra mắt trên Annalen der Physik cho là, thời gian không chỉ là trường thọ một chiều từ bỏ thừa khứ mang đến sau này, nhưng mà nhờ vào vào khả năng tàng trữ ký ức của nhỏ tín đồ.

Bạn đang xem: Nếu Có Thể Quay Ngược Thời Gian


Đã lúc nào các bạn từ bỏ hỏi bởi vì sao họ bự lên với già đi?

Bạn bao gồm biết vào bộ phim truyền hình “Mhình họa đời kỳ lạ của Benjamin Button” (The Curious Case of Benjamin Button), trong số ấy, nhân đồ gia dụng bởi vì Brad Pitt thủ vai đó đã được hiện ra như một ông già và bắt đầu to lên?

Một vụ việc đau đầu với các đơn vị khoa học, rằng phần lớn định điều khoản cơ bạn dạng của vật dụng lý chưa hề minh chứng thời hạn tồn tại một chiều hay quản lý về tương lai hoặc thừa khứ. Tuy nhiên, trong thực tế, cafe rồi cũng nguội, cùng ô tô rồi cũng mang lại thời điểm lỗi thời.

Dù bọn họ bao gồm soi bản thân bao nhiêu lần vào gương thì tuổi thanh xuân cũng chẳng khi nào trở về. Song trường hợp phần lớn định lao lý đồ lý phần đa thăng bằng trong thời hạn, tại vì sao họ lại chỉ trường tồn theo mũi tên một chiều, từ bỏ quá khđọng mang đến tương lai?

Một tài liệu vừa mới được công bố trên Annalen der Physik - trong đó chào làng kim chỉ nan tương đối nhỏ cùng phổ thông của Albert Einstein và Dmitry Podolsky - bên đồ vật lý triết lý đang nghiên cứu và phân tích quá trình lão hóa trên Đại học tập Harvard. Từ phía trên, chúng ta vẫn giải thích về chiều thời gian - trường đoản cú thân của chính nó - tương quan trực tiếp nối bản thân người quan sát ra làm sao.

Tài liệu này chỉ ra rằng, thời gian không chỉ là mãi sau phía bên ngoài, một chiều trường đoản cú thừa khđọng cho tương lai, và lại phụ thuộc những vào kỹ năng tàng trữ công bố về ký kết ức của nhỏ bạn.

*
Thời gian không chỉ là trường thọ phía bên ngoài, một chiều từ bỏ quá khđọng mang đến tương lai, mà lại nhờ vào những vào năng lực tàng trữ thông báo về ký ức của bé người. Ảnh: Astronomy.

Sự co hàm sóng

Chìa khóa để đi đến thực chất thời gian là trọng tải lượng tử. Suốt cầm cố kỷ đôi mươi, những bên đồ dùng lý vẫn hiểu được rằng quả đât của tmáu kha khá (trong các số ấy cải tiến và phát triển nghiên cứu những đối tượng sinh hoạt khoảng cách lớn) và quả đât củacơ học lượng tử (trong các số ấy bộc lộ hiện tại làm việc đông đảo khoảng cách nhỏ) không thể tương thích cùng nhau.

Việc tạo sự tương thích thân bọn chúng, được biết đến trong trang bị lý kim chỉ nan là “lực cuốn hút lượng tử” vẫn tồn tại là bí ẩn chưa được gạch màn bất chấp cố gắng của rất nhiều cỗ óc béo múp tốt nhất ráng kỷ này.

Giải quyết đa số điều gai góc của trọng tải lượng tử yên cầu chúng ta quay lại nền tảng gốc rễ của cơ học tập lượng tử - điều vẫn còn đó là bài bác toán nặng nề đến sinh viên tương tự như các nhà công nghệ kỳ cựu, nhỏng cùng với Einstein nửa núm kỷ trước. Điều vấn đề tuyệt nhất vào bọn chúng, được hotline là “sự teo hàm sóng” (wave function collapse).

Để thấu hiểu vụ việc, hãy chú ý tia nắng trong chống chúng ta. Cảm quan thường thì đã cho bọn họ biết đèn sáng sủa bên như thế nào, hoặc đang tắt. Tuy nhiên, cơ học lượng tử được cho phép phần đông tâm lý kỳ quái (tinh thần ck chập), mà lại sinh hoạt đó, đèn không bật cũng không tắt. Ttuyệt vào đó, chúng lâu dài ở 1 siêu tâm trạng của tất cả hai - vừa nhảy, vừa tắt.

Xem thêm: Chỉ Số Xét Nghiệm Máu Phát Hiện Ung Thư Nào? Xét Nghiệm Máu Chỉ Điểm Loại Ung Thư Nào

Thực nghiệm cho biết hầu hết ngôi trường hợp này mãi mãi làm việc thế giới vi tế bào, vào kích thước của nguyên tử hoặc những hạt cơ bản. Tuy nhiên, giả dụ bề ngoài lượng tử phổ biến bên trên các vật, tại sao chúng ta ko nhận biết tâm lý trên ở hầu như vật thể vĩ mô?

Thí nghiệm danh tiếng về bé mèo của Schrödinger sẽ cho là, thậm chí còn loài mèo với con người có thể sống thọ vào tinh thần ông chồng chập này. lấy một ví dụ, bọn chúng rất có thể “sống” cùng “chết” trong cùng một lúc. Nếu vậy thì tại sao loài mèo luôn luôn có vẻ như hoặc đang sống và làm việc, hoặc đã chết vào thực tại?

Sự xuất hiện của chiều thời gian

Cộng sự của Einstein, John Wheeler (tín đồ tìm ra trường đoản cú “hố đen”) trình bày rẳng từ bỏ thân thời gian xuất hiện như một tinh thần phá vỡ vạc mạch lạc của hàm sóng diễn tả ngoài hành tinh, chịu ảnh hưởng vị quy luật pháp cách thức hấp dẫn lượng tử.

Tuy nhiên, các tư liệu cũng cho thấy rằng số đông tính chất nội tại của trọng lực lượng tử cùng các vấn đề hiếm hoi cấp thiết lý giải. Tgiỏi vào đó, câu hỏi xét đến đặc điểm của người xem, đặc biệt là giải pháp chúng ta giải pháp xử lý với ghi lưu giữ lên tiếng.

hầu hết năm vừa qua, những công ty vật dụng lý xác nhận rằng những định phương tiện của Newton, cách làm của Einstein và thậm chí các giáo lý lượng tử không giống, đều sở hữu tính phù hợp về thời hạn.

Tại đó, thời gian tốt nhiên chẳng vào vai trò gì. Vì chũm, nhiều bên kỹ thuật thậm chí đưa ra nghi ngờ, thời gian gồm thực thụ lâu dài hay là không. Học thuyết kha khá của Einstein nhận định rằng không chỉ gồm hiện thời tuyệt nhất, mà tất cả thời khắc hồ hết tồn tại song hành.

Tuy nhiên, nếu rất nhiều định công cụ vật lý xúc tiến sự việc mang lại sau này hoặc trở lại vượt khứ, tại vì sao bọn họ chỉ yên cầu được quá trình trưởng thành? Mọi lý thuyết kỹ thuật gần như nói rằng, chúng ta cũng có thể trải đời tương lai, như là về lại thừa khứ đọng.

Câu vấn đáp nằm tại vị trí chúng ta, những người quan tiếp giáp với theo cam kết ức và chỉ còn rất có thể ghi nhớ phần lớn dữ khiếu nại đã từng thừa nhận xét trong ký ức. Quỹ đạo cơ học tập của lượng tử “từ tương lai mang lại thừa khứ” được kết phù hợp với vấn đề xóa khỏi bộ nhớ lưu trữ, vị quy trình này làm giảm entropy (bớt theo đồ vật tự), dẫn tới sự sụt sút đối sánh giữa tâm trí cùng mọi điều đã từng có lần những hiểu biết.

Nói phương pháp không giống, ví như bọn họ đề xuất tương lai trước (nếu bọn họ bao gồm thể), chúng ta quan trọng mang lại ký ức về nó, vày quy trình này sẽ xóa thông tin thoát khỏi óc cỗ. trái lại, trường hợp yêu cầu theo suốt thời gian “quá khđọng - bây giờ - tương lai”, chúng ta sẽ có được được ký ức và lượng báo cáo vào biểu lộ entropy đang béo dần dần.

Suy mang lại cùng, một kẻ quan lại gần kề dở người nnơi bắt đầu, là kẻ kthi thoảng kmáu trí nhớ cho hầu như gì đã thử qua - kẻ ko lưu giữ nỗi một quãng đời hay là không biết những gì về quả đât mình Khủng lên.

Xem thêm: Halloween Là Gì & Ý Nghĩa Của Ngày Lễ Halloween Và Những Điều Bạn Chưa Biết

Sự trưởng thành thực sự của nhỏ người, tất cả bên trong lý trí, cỗ óc và tâm trí của họ.


Chuyên mục: Thể thao