Thuyết Minh Nhà Thờ Đức Bà Sài Gòn

Nhà thờ thiết yếu tòa Đức Bà Sài Gòn(tên chủ yếu thức:Vương cung thánh mặt đường chủ yếu tòa Đức Mẹ Vđộc hại Nguim tội,giờ Anh:Immaculate Conception Cathedral Basilica,giờ đồng hồ Pháp:Cathédrale Notre-Dame de Saïgon, điện thoại tư vấn tắt làNhà thờ Đức Bà) lànhà thời thánh thiết yếu tòacủaTổng giáo phậnThành phố Sài Gòn, một trong những công trình xây dựng bản vẽ xây dựng khác biệt củaTP Sài Gòn, điểm đến chọn lựa của du khách vào và ko kể nước, đường nét đặc trưng của du ngoạn ViệtNam.

Bạn đang xem: Thuyết Minh Nhà Thờ Đức Bà Sài Gòn


*
Bức Ảnh thi thoảng của Nhà thờ Đức Bà dịp vừa xây.

*
Nhà thờ Đức Bà năm 1890.

Nhàthờ Chính tòa là một trong những dự án công trình phong cách thiết kế theo phong thái Roman gồm chiều dài 91m, rộng lớn 35m5, vòm mái cao 21m, chiều cao của nhị tháp vuông Tính từ lúc khu đất là 36m6,nếu tính cả hai chóp tháp chuông do kiến trúc sư Gardes thêm vào năm 1885, thìđộ cao này vẫn là 57,6 m. Nhà thờ được tô điểm với 56 cửa kính mầu mô tảcác nhân trang bị tốt sự kiện trong Thánh Kinh, 31 hình bông hồng tròn cùng 25 cửa ngõ sổđôi mắt bò, toàn bộ bởi hình trang trí ghxay mhình ảnh. Chúng ta hãy cùng mày mò về lịchsử tương tự như đường nét khác biệt trong phòng thờ Đức Bà thị thành Sài Gòn.
*
Nhà thờ Đức Bà sau khoản thời gian đang đính 2 tháp chuông

Lịch sử thánh địa Đức Bà


Trong chiến tranh của Thực dânPháp tại VN, ngay sau khoản thời gian chiếm hữu được Thành Phố Sài Gòn, Pháp vẫn cho lập nhà thời thánh đểlàm nơi hành lễ mang lại tín đồ dùng Công giáo vào đoàn quân viễn chinh. Ngôi nhà thờthứ nhất được lập sinh hoạt đường số 5 (ni là con đường Ngô Đức Kế). Đây là 1 ngôi chùabé dại của người Việt bị bỏ hoang do chiến tranh, vắt đạo Lefebvre vẫn trở thành ngôica dua này thành nhà thời thánh. Nhà thờ đầu tiên đó vượt bé dại phải vào năm 1863, Đô đốcBonard đã đưa ra quyết định đến bắt đầu khởi công thi công sinh hoạt địa điểm khác một thánh đường bởi gỗbên bờ "Kinch Lớn" (nói một cách khác là ghê Charner, thời Việt Nam Cộng hòa làtrụ ssinh sống Tòa Tạp tụng). Cố đạo Lefebvre tổ chức triển khai "Lễ đặt viên đá đầutiên" xây dựng nhà thời thánh vào ngày 28 mon 3 năm 1863. Nhà thờ được xây cấtđược làm bằng gỗ, dứt năm 1865, thuở đầu điện thoại tư vấn là Nhà thờ TP. Sài Gòn. Về sau, vày nhàthờ mộc này bị hỏng sợ nhiều vị mọt côn trùng, những sự kiện được tổ chức trong phòngkhánh tiết của "dinch Thống đốc" cũ, trong tương lai cải thành ngôi trường họcTaberd, cho tới Khi nhà thờ phệ xây ngừng.
*
Nhà thờ Đức Bà thập niên 80 của núm kỷ XIX

Tháng8 năm 1876, Thống đốc Nam kỳ Duperré đã tổ chức một kỳ thi vẽ trang bị án con kiến trúcthánh địa new. Vừa bao gồm nơi phụng dưỡng, hành lễ cho tín đồ gia dụng, vừa đẩy mạnh đạo Cônggiáo và sự mũm mĩm của nền văn minch Pháp trước người dân thuộc địa. Vượt qua 17đồ vật án kiến tạo khác, vật dụng án của kiến trúc sư J. Bourad với bản vẽ xây dựng theo kiểuRoman cải biên xáo trộn đường nét Gotich đã làm được chọn.
Ban đầu, vị trí xây đắp được đề nghị nghỉ ngơi 3 nơi: Trên nền Trườngthi cũ (nay là góc con đường Lê Duẩn và HBT Hai bà Trưng, tức vị trí tòa Lãnh sự Pháp);Ở quần thể Kinh Lớn (tại địa chỉ nhà thờ cũ, nay thuộc mặt đường Nguyễn Huệ) cùng vị tríbây chừ.
Sau Lúc đề án xây đắp được lựa chọn,Đô đốc Duperré đến đấu thầu việc xây cất thánh đường cùng cũng chính con kiến trúcsư J. Bourad là bạn trúng thầu với thẳng giám sát và đo lường công trình này. Mọi vậtliệu trường đoản cú xi-măng, Fe thxay mang đến ốc vkhông nhiều đều với trường đoản cú Pháp thanh lịch. Đặc biệt phương diện ngoàicủa dự án công trình xây bằng các loại gạch đặt làm cho tại Marseille (Pháp) để trần, khôngsơn trát, (tới thời điểm này vẫn còn Color hồng tươi), không bám bụi rêu.
Ngày 7 mon 10 năm 1877, Giám mụcIsidore Colombert đặt viên đá đầu tiên trước phương diện Phó soái Nam Kỳ với đông đủnhân thứ tất cả ảnh hưởng thời ấy. Thánh mặt đường được gây ra vào 3 năm. Lễ Phụcsinc, ngày 11 tháng bốn năm 1880, lễ cung hiến với khánh thành được cụ đạoColombert tổ chức triển khai trang trọng với sự xuất hiện của Thống đốc Nam Kỳ Le Myre deVilers. Hiện nay, trên bệ phía bên trên, phía bên trong cửa ra vào trong nhà thờ, tất cả chiếcbảng cẩm thạch gắn thêm trong hiên nhà ( transept ) ghi ngày khởi công, ngày khánhthành với tên vị công trình sư.
Tất cả mọi chi phí thành lập, trangtrí nội thất số đông do Soái tủ Nam Kỳ đài tchúng ta, với số chi phí 2.500.000 france Pháptheo tỷ giá thời bấy giờ. Ban đầu, thánh mặt đường mang tên call là Nhà thờ Nhà nướcdo thánh mặt đường vì nhà nước Pháp ném tiền sản xuất và cai quản.
Năm 1895, nhà thời thánh xây thêm haitháp chuông, mỗi tháp cao 57,6m cùng nhì tháp tất cả 6 chuông đồng lớn nặng trĩu 28,85tấn. Trên đỉnh tháp gồm đính một cây thánh giá chỉ cao 3,50m, ngang 2m, nặng trĩu 600 kilogam.Tổng thể độ cao từ bỏ phương diện khu đất lên đỉnh thánh giá bán là 60,50m.

Xem thêm: Dạy Cách Trang Điểm Tự Nhiên


*

Trênsân vườn hoa trước nhà thời thánh, năm 1903, bạn Pháp cho dựng tượng đồng Pigneau deBéhaine (còn gọi là Giám mục Adran vì vị này làm Giám mục hiệu tòa Adran) dẫnhoàng tử Chình ảnh (con vua Gia Long) nhằm mệnh danh cần lao của nước Pháp "bảo hộ","knhị hóa" cho VN. Tượng đài này bao gồm 1 bệ bằng đá tạc hoacương cứng đỏ hình tròn trụ tròn với bên trên là bức tượng phật tạc hình đức Giám mục Adran vớiphđộ ẩm phục giám mục, tay trái dẫn hoàng tử Chình họa. Tượng làm cho bằng đồng, được đúc tạiPháp, giới bình dân thời đó thường Gọi là tượng "Hai hình" nhằm phân biệtcùng với tượng "Một hình", là bức tượng phật của Đô đốc Hải quân Pháp Genouillysinh hoạt phía công trường thi công Mê Linch (cuối con đường 2 Bà Trưng, sát kè sông Sài Gòn). Năm1945, tượng này bị phá vứt, mà lại cái bệ đài bằng đá hoa cương cứng đỏ thì vẫn còn đấy tồntại ngơi nghỉ này mà không có bất cứ một bức tượng như thế nào làm việc trên.
Ngay trước Nhà thờ Đức Bà tất cả một vườnhoa bé dại. Từ thời gian thánh địa xây chấm dứt cho tới năm 1903, chỗ trên đây có mãi mãi một hồ nướcbé dại.Vị trí để tượng Đức Mẹngày nay.
Năm 1903, fan Pháp mang lại dựng tượngđồng Pigneau de Béhaine (có cách gọi khác là Giám mục Bá Đa Lộc hoặc Giám mục Adran bởi vịnày có tác dụng Giám mục hiệu tòa Adran) dẫn hoàng tử Cảnh (bé vua Gia Long) để ca ngợicông sức của nước Pháp "bảo hộ", "knhì hóa" cho cả nước.Tượng đài này gồm 1 bệ bằng đá tạc hoa cương cứng đỏ hình trụ tròn với trên làbức tượng phật tạc hình Giám mục Adran với phẩm phục giám mục, tay trái dẫn hoàng tửChình họa, tay bắt buộc vắt Hiệp ước Versailles năm 1787.
*
Hình tập san Life chụp khu vui chơi công viên trước Nhà thờ Đức Bà thập niên 50 của thay kỷ 20. Lúc này, tượng Bá Đa Lộc đã bị dỡ xuống...

Năm 1958, Linch mục Phạm Văn uống Thiên,tín đồ cai quản giáo xđọng Saigon hiện nay, sau 1 chuyến đi lịch sự Ý, vẫn đặt 1 đứctượng Đức Mẹ Hoà Bình bằng đá điêu khắc cẩm thạch Carrara của Ý. Nơi tạc tượng phật làPietrasanta, cách Rome 500km. Tượng hoàn chỉnh với được đưa xuốngtàu ngày 8.01.1959, cho tới Saigon vào trong ngày 15.02.1959.
Bức tượng Đức Mẹ Hoà Bình vị nhàchạm trổ G. Ciocchetti thực hiện.Tượng cao 4.6m, nặng trĩu 8 tấn. Tượng ko được tiến công láng với chủý là để nhìn trường đoản cú xa. Dưới chân Đức Mẹ có 1 con rắn (ngày này, con rắn đã bị bể mấthàm trên). Trên bệ đá có 1 tnóng bảng với mẫu chữ Latin, dịch ra là: "NữVương Hoà Bình - Cầu mang lại Shop chúng tôi - 17.02.1959"Giáp với chân tượng Đức Mẹ có một chiếc hốc, bên phía trong có một chiếchộp bởi bạc, đựng đều lời nguyện cầu cho hoà bình của cả nước cùng thế giới.
Năm 1960, Tòa Thánh thành lập hànggiáo phẩm toàn nước với ba tòa Tổng Giám mục tại thủ đô, Huế với Sài Thành. Nhà thờvươn lên là nhà thờ thiết yếu tòa của vị Tổng giám mục Thành Phố Sài Gòn cho tới ngày nay.
Trong quy trình kiến thiết, toàn bộvật liệu thi công từ xi măng, sắt thép đến ốc vít hầu như được sở hữu từ Pháp sang.Mặt kế bên của công trình xây dựng xây bằng nhiều loại gạch ốp đặt làm cho trên Marseille nhằm è,không tô trát, (đến thời điểm này vẫn còn đó Màu sắc hồng tươi), ko dính vết mờ do bụi rêu. Một sốngói vỡ vạc vào thánh địa gồm in hàng chữ Guichard Carvin, Marseille St André France(chắc rằng là nơi cung ứng một số loại ngóinày), mhình ảnh ngói dị kì gồm sản phẩm chữ Wang-Tai Saigon . cũng có thể đó là mảnh ngóiđược chế tạo sau tại TP Sài Gòn dùng để sửa chữa thay thế đều mảnh ngói đổ vỡ trong thờigian Thế chiến vật dụng hai do hầu hết cuộc không kích của quân Đồng Minc. Toàn bộthánh mặt đường gồm 56 ô cửa ngõ kính màu do thương hiệu Lorin của thức giấc Chartres (Pháp) sảnxuất.
*
Màu gạch men đỏ của phòng thờ.

*
Cửa ra vào ở trong phòng thờ

*
Cửa sổ ở trong nhà thờ

Móng của thánh mặt đường được thiết kế với đặc trưng, chịu được cài đặt trọngvội vàng 10 lần toàn thể phong cách thiết kế ngôi nhà thời thánh nằm trên. Và một điều rất đặcbiệt là nhà thời thánh không tồn tại vòng rào hoặc bờ tường phủ bọc nlỗi những nhà thời thánh quanhvùng TP. Sài Gòn - Gia Định lúc ấy và hiện nay.
Nội thất thánh con đường được thiết kếthành một lòng chính, nhì lòng phụ sau đó là hai dãy công ty nguyện. Toàn bộchiều nhiều năm thánh đường là 93m. Chiều ngang khu vực rộng tốt nhất là 35 m. Chiều cao củavòm mái thánh con đường là 21 m. Sức chứa của thánh mặt đường rất có thể đạt tới mức 1.200 tín đồ.
Nộithất thánh mặt đường tất cả nhị sản phẩm cột chủ yếu hình chữ nhật, mỗi bên sáu dòng tượngtrưng mang lại 12 vị thánh tông đồ vật. Ngay sau sản phẩm cột đó là một hành lang và kếsẽ là những công ty nguyện nhỏ tuổi cùng với hầu như bàn thờ tổ tiên bé dại (hơn đôi mươi bàn thờ) cùng những bệthờ cùng tượng thánh nhỏ làm cho bằng đá điêu khắc trắng tương đối tinc xảo.