Ý NGHĨA TRUYỆN CUỐN THEO CHIỀU GIÓ

Giới thiệu Cơ cấu tổ chức Đào tạo Nghiên cứu Sáng tác Sinh viên 60 năm khoa ngữ văn
*
*
*
*
*
*
*
*
*

*
Online
03
*
Tổng
166,713

VẤN ĐỀ CHỦNG TỘC TRONG CUỐN THEO CHIỀU GIÓ CỦA MARGARET MITCHELL

ThS. Nguyễn Thị Tuyết

Đại học An Giang

Trong tầm nhìn toàn diện, vạn trang bị phần nhiều cộng thông với can hệ, cũng như vậy, tác phđộ ẩm thẩm mỹ là sản phẩm tinh thần của cá thể được hiện ra cùng nảy nụ vào dung môi tư tưởng, niềm tin, văn hóa truyền thống của xã hội. Từ quan điểm ấy, Cửa Hàng chúng tôi ao ước phát âm lại Cuốn nắn theo hướng gió (Gone with the Wind) của Margaret Mitchell nhằm rất có thể phân tích và lý giải đều thành công xuất sắc quang vinh cũng tương tự đa số chỉ trích mà lại giới nghiên cứu và phân tích đã phê phán Mitchell cũng như người con lòng tin duy nhất của bà, luân phiên xung quanh vụ việc chủng tộc. Bài viết nỗ lực cố gắng đưa ra cửa hàng để phân tích và lý giải đông đảo thành công xuất sắc chói lọi cùng (giữa trung tâm là) rất nhiều tiêu giảm bốn tưởng trong đái ttiết Cuốn theo hướng gió của Margaret Mitchell. Với tâm tính của tín đồ domain authority trắng quý tộc miền Nam quan sát về cuộc Nội chiến, vừa tiếc nuối miền Nam cũ vừa giương cao lá cờ chính nghĩa, Mitchell đã thơ mộng hóa chính sách nô lệ, làm nhục tín đồ domain authority Black, và một bí quyết kín đáo bà ước ao Phục hồi lại miền Nam cũ, trước tiên là sinh sống biểu tượng Đất, làm việc điển mẫu mã Mammy. Sinch thành vào toàn cảnh chính trị, văn hóa truyền thống miền Nam, phần lớn tiêu giảm của Mitchell cũng là sai lầm của tín đồ da trắng miền Nam nói tầm thường, của thời đại bà.

Bạn đang xem: Ý Nghĩa Truyện Cuốn Theo Chiều Gió

1. Những thành công của Cuốn theo chiều gió cùng nhân loại tinh thần của người domain authority Trắng miền Nam

Cuốn nắn theo hướng gió được xuất phiên bản lần trước tiên năm 1936, tức thì năm đó đoạt giải Pulitzer, mau lẹ đạt thành công ko kể mong mỏi hóng. phần lớn tài liệu vẫn khắc ghi rằng: Mitchell vẫn hết sức ngại ngùng lúc chuyển tập phiên bản thảo đến Howard Latham, một bạn của nhà xuất bạn dạng Macmillan, sẽ vô vọng trong việc tìm tìm gương mặt mới kỹ năng. Đến phút cuối, Mitchell vẫn ân hận hận vì “hành vi thiếu hụt suy nghĩ” đã đưa tập phiên bản thảo dày cộp mang đến Latđam mê, cùng bà vội vã viết một bức điện trải đời Latmê mẩn trả lại tập bạn dạng thảo. Nhưng bằng cặp đôi mắt tinc nhạy cảm đơn vị nghề, ông đã nhận ra “đây đang là một trái bom tấn” và điều đó được Harold Macmillan, người giành quyền xuất bạn dạng tác phẩm xác minh, “tôi buộc phải thụ nhận, rằng đó là cuốn sách vui nhộn với cũng nghiêm túc hơn bất cứ trang bị gì tôi đọc được kể từ khi bước chân vào ngành marketing này”(1).

Cuốn nắn theo hướng gió được viết trong khoảng mười năm (1926-1936) với thành lập và hoạt động sau thời kỳ Đại rủi ro (The Great Depression 1929-1933). khi nền kinh tế Mỹ sẽ xuống dốc nhưng mà hơn một triệu bản đã được cung cấp trong sáu tháng trước tiên, (đây) được xem như một kỳ tích khác người trong thời kỳ kinh hoàng của quốc gia Mỹ, các nhà in cần thao tác suốt đêm ngày để Ship hàng nhu cầu kếch xù kia. Và Cuốn nắn theo hướng gió biến đổi cơn bão thực thụ lúc David O. Selznick đã trả 50.000$ để mua bản thảo, đấy là số chi phí tối đa từng được trả cho một bản thảo vào thời kỳ kia. Tác phẩm trnghỉ ngơi nên bạt mạng, Khi tập phim kinh điển cùng thương hiệu Thành lập và hoạt động năm 1939, với 10 giải Oscars, trong các số đó tất cả phần thưởng trước tiên dành riêng cho một diễn viên domain authority đen - Hattie McDaniel. Từ đó, Cuốn nắn theo hướng gió luôn là một Một trong những tác phẩm bán chạy tuyệt nhất đều thời đại, với 28 triệu bạn dạng, được dịch ra khoảng hơn 150 thiết bị giờ đồng hồ với tiêu trúc tại chừng kia giang sơn...

Tác phẩm đã trở thành một hiện tượng lạ văn uống học tập bự, đi sâu vào cuộc sống văn hóa truyền thống Mỹ. đa phần đơn vị văn đã được gợi hứng với viết tiếp về cuộc sống các nhân vật: Scarlett (Scarlett, Alexandra Ripley, 1991), Dân tộc của Rhett (Rhett Butler’s People, Donald McCaig, 2007), Hành trình của Ruth (Ruth’s Journey, Donald McCaig, năm trước ), cùng phần đa đổi khác của thời đại nhỏng Gió vẫn cuốn nắn đi (The Wind Done Gone, Alice Randall, 2001), Những ngọn gàng gió của Tara (The Winds of Tara, Katherine Pinotti, 2008), giỏi gần như nhọc tập lòng của Anne Edwards khi đi kiếm lịch sử một thời của cuộc sống Mitchell như thể phần đông từng trải mà nhân vật cô gái chủ yếu đã trải qua Đường cho tới Tara (Road to lớn Tara, Anne Edwards, 1984)… Đúng như lời trình làng trong phiên bản Việt dịch của dịch trả Dương Tường: tác phẩm “chẳng phần đa mau cđợi thu phục được tấm lòng fan dân Mỹ mà hơn nữa cả trái tim của mặt hàng triệu con người bên trên khắp những lục địa”, Cuốn theo hướng gió đã trở thành hiện tượng kỳ lạ văn hóa truyền thống thi thoảng có.

Thành công lừng lẫy của Mitchell là điều không ai phủ nhận, tuy nhiên về phương diện bốn tưởng cùng ý kiến lịch sử dân tộc thì nàng văn sĩ cùng người con ý thức của bà bị giới nghiên cứu và phân tích chỉ trích, nhất là về sự việc bạn domain authority black, tiêu biểu là đánh giá của Geogre S. Schuyler (công ty báo tín đồ Mỹ gốc Phi): “Cuốn đái tmáu của Mitchell có thể đạt giải Pulitzer của fan domain authority Trắng, tuy nhiên nó cũng chỉ là một chia sẻ tuim truyền phòng đối công dân da màu, những người dân hiểu rõ về lịch sử hào hùng nước này”(2). Bên cạnh các sai lầm về tứ tưởng khác nhau chủng tộc, hữu tình hóa chế độ quân lính và cuộc sống hạnh phúc của fan da black được nổi bật hóa giữa những nhân vật bầy tớ tuyệt đối trung thành như Mammy, Pork, bác bỏ Peter… là sai lầm trong nhấn thức về đảng 3K(3)… Nhưng trong cả đầy đủ chỉ trích ấy cũng để cho Cuốn theo chiều gió với Mitchell được không ít bạn, nhiều xã hội chủng tộc biết đến, cùng cũng nổ ra số đông cuộc bất đồng quan điểm Khủng.

Vấn đề đặt ra là chúng ta đề nghị đọc Cuốn nắn theo hướng gió như thế nào? Vì sao văn hóa đại chúng (bạn da trắng) lại ưa thích, mê mẩn Scarlett O’Hara, Rhett Butler với bạn da black lại coi Mammy là nỗi tủi nhục, lời giải được câu hỏi đó ta đọc được những thành công cùng giảm bớt của Mitchell, này cũng là sự việc tạo bất đồng quan điểm độc nhất vào cộng đồng đa chủng tộc Hoa Kỳ.

Cuốn theo chiều gió là câu chuyện về miền Nam nước Mỹ ra mắt trong thời Nội chiến (1861-1865) cùng Tái thiết (1865-1877) xoay quanh cuộc sống và câu chuyện yêu đương của cô tè thư hoa khôi Scarlett O’Hara khỏe mạnh, ngang bướng cùng “nhỏ rán ghẻ” thức thời mã thượng giàu sang Rhett Butler. Tác phđộ ẩm chứa đựng mọi xâu xé bốn tưởng, vừa là hoài niệm, tiếc nuối về nền văn uống minc nông nghiệp kí vãng của miền Nam cũ (Old South), vừa là nỗ lực cố gắng vực lên tự đống tro tàn nhằm xuất bản một miền Nam new (New South) của người domain authority Trắng quý tộc miền Nam.

Từ tâm tính của fan gọi từ bây giờ (cố kỉnh kỷ XXI), câu chuyện Cuốn theo chiều gió trải qua nhiều lăng kính khúc xạ: 1/ tự trong thời hạn 1926-1936 (thời điểm Mitchell viết tác phẩm) chú ý lại bối cảnh tác phđộ ẩm, cuộc Nội chiến (1861-1865) với thời kỳ Tái thiết (1865-1877); 2/ trường đoản cú thời gian hôm nay (cầm kỷ XXI) chú ý lại cuộc Nội chiến với Tái thiết ; 3/ trường đoản cú thời điểm lúc này (thay kỷ XXI) quan sát lại thời kỳ Lost Cause(4) và Đại suy thoái và phá sản, thời đại phái nữ văn sĩ sinh sống với chế tác. Những khúc xạ ấy là dắt mối giúp họ lý giải vấn đề chưa được bên văn ý thức (người domain authority đen) Lúc nạm cây bút, tuy vậy vẫn hiển thị vào giác quan lịch sử dân tộc của Mitchell.

Viết tác phđộ ẩm vào thời kỳ Đại suy thoái, phần đông khó khăn và rủi ro của thời bây giờ gần như là trùng khít với đông đảo mất đuối cuộc chiến tranh đang giữ lại mang đến quần chúng miền Nam, trong sự cộng tận hưởng ấy thổi bùng ý thức về việc tồn tại, làm cho chũm nào nhằm thừa qua tất cả hầu như kinh khủng ấgiống như sự thúc đẩy tự phía bên trong tinh thần thời đại mà lại công ty văn uống đã xác minh, chủ thể trung trọng tâm của tác phẩm là sự sinh sống còn(survival). Chủ đề ấy suy rộng ra là cảm thức chung của fan Mỹ khi xong bỏ quê nhà mẫu mã quốc ra đi cặp cảng Tân trái đất, là ý thức tiên khởi ra đời cần căn uống cước (Identity) của fan Mỹ, được Call là niềm mơ ước Mỹ (The American Dream). Scarlett, Rhett Butler trước nhất là thay mặt đại diện mang lại ý thức ấy, ý thức phát triển thành ông nhà, ít nhất là so với chủ yếu mình; đặc biệt là Scarlett biến chuyển biểu tượng mang lại ý chí quyết liệt biến đổi yếu tố hoàn cảnh nhằm dành được sự an ninh và phong phú. Trở về từ bỏ Atlanta sau tối thất thủ, thoát khỏi sự vây hãm của biển lửa trùng điệp là khó khăn ông chồng hóa học vẫn chờ đợi Scarlett làm việc Tara; nằm tại vị trí khu vườn quân lính chết giả đi do đói, cô đang thề trước chúa: “Xin chúa triệu chứng giám cho! Xin chúa chứng giám đến, (…) con nhất thiết sẽ không còn khi nào đói nữa”(5). Thực hiện lời hứa kia nhỏng mục tiêu của phần đời sót lại, cô đang thao tác cật lực nhỏng một bầy tớ nhằm phần nhiều fan ngơi nghỉ Tara không bị tiêu diệt đói, cứu vãn Tara ra khỏi bàn tay dơ bẩn dơ của lũ hạ nhân tiện Scalawags(6), Scarlett đang không tự mánh lới làm sao trong cả làm thịt fan (tên bộ đội Yankee), bán thân (ý định có tác dụng nhơn huệ của Rhett) với giật vị hôn phu của em gái (Frank yêu thương Suellen). Ý chí sắt đá khốc liệt của Scarlett được Ashley khẳng định: “không một sự quả cảm nào rất có thể đối chiếu được với kiêu dũng của Scarlett O’Hara, người đi đoạt được quả đât với dòng áo cắt bởi tấm màn nhung của người mẹ và loại nón lắp lông đuôi của nhỏ kê trống”(7). Bằng đa số giải pháp, cô đang thành công xuất sắc, thành công của cô ý con kiến người ta vừa thèm thuồng vừa căm tức…

Ngoài chủ thể (sinc tồn) mà lại Mitchell cho là quan trọng nhất thì cuốn tè ttiết của bà đề cùa tới tất cả những vụ việc mang tính chất hóa học diện tích lớn độc nhất vô nhị của cuộc sống nhỏ người: chiến tranh, tình thương, cái chết, xung đột nhan sắc tộc, kẻ thống trị, nam nữ và cố kỉnh hệ.... Đặc biệt Cuốn nắn theo chiều gió còn đề cùa đến chủ thể đàn bà, chủ đề sinh sản sức hút mạnh mẽ tuyệt nhất đối với nữ giới. Nlỗi những tư liệu đánh dấu, các bà những cô sống miền Nam Đất nước Mỹ ai ai cũng nhanh lẹ phát âm tác phẩm của Mitchell, vì chưng bản tính trẻ khỏe cùng thành công xuất sắc rực rỡ của Scarlett là thèm khát của thiết yếu bọn họ, cô đang tiếp tích điện với ham mê để fan thiếu nữ nuôi thêm hy vọng bao gồm vị thế ngoại trừ xóm hội nỗ lực vày tiếng thở nhiều năm não nài nỉ “bao gồm vậy thôi sao” sau đó 1 ngày tảo cuồng với các bước nội trợ với ở xuống mặt ck nhỏng Betty Friedan vẫn xác định trong cuốn nắn Bí ẩn phụ nữ tính(8).

Bên cạnh đó câu chuyện yêu đương giữa một thiếu nữ sexy nóng bỏng, thực tế, trẻ trung và tràn đầy năng lượng Scarlett O’Hara và tín đồ lũ ông thanh lịch, giàu có, bí hiểm Rhett Butler luôn luôn thu hút. Tác phẩm sẽ dạy dỗ mang đến chúng ta biết những bài học của trái tim, về sự mạnh mẽ của tình cảm, về sự ngộ thừa nhận, về đông đảo số lượng giới hạn Chịu đựng đựng cùng có thể Chịu đựng đựng.... Một câu chuyện yêu đương bên trên bối cảnh một trận chiến ttinh ranh quyết liệt, cùng với cấu tạo nghiêm ngặt, thu hút, Cuốn theo chiều gió đã đam mê được phần đa đối tượng người dùng fan hâm mộ cùng chinh phục độc giả đông đảo, thừa qua phần nhiều biên cương về không khí lẫn thời hạn.

Từ một cô tiểu thư hoa khôi trước Nội chiến, một quả phụ vào chiến tranh mang lại một cô gái doanh nhân thành đạt trong thời Tái thiết, cuộc đời Scarlett đề đạt bước vận động của lịch sử dân tộc với trọng điểm thức của cô gái là vai trung phong thức của tín đồ domain authority Trắng miền Nam trước thời cuộc. Tuy nhiên, trường hợp cuốn nắn tiểu tngày tiết của Mitchell kích yêu thích được tình thương, lòng tự tôn của người domain authority White thì theo cách đó nó cũng ktương đối dậy số đông xích mích chủng tộc trong cộng đồng fan domain authority black. Và ngơi nghỉ bài viết này, Shop chúng tôi đặt trung tâm vào việc lý giải những ý niệm trái lập so với Margaret Mitchell tương tự như đứa con niềm tin của bà, Cuốn theo chiều gió.

2. Diễn giải cách nhìn về fan domain authority Black trong Cuốn nắn theo chiều gió

Nữ văn uống sĩ Margaret Munnerlyn Mitchell (1900-1949) xuất hiện trong một gia đình trí thức phong lưu, sinh sống thêm bó các đời làm việc Atlanta, tiểu bang Georgia. Trưởng thành, cùng với tư cách là một trong những bên báo, Peggy(9) si mày mò tường tận các sự kiện lịch sử dân tộc, bà còn viết tiểu truyện về một số trong những vị tướng mạo đặc biệt của bang Georgia vào cuộc Nội chiến, bởi vì vậy, hơn ai hết bà làm rõ về giác quan của Liên minch miền Nam cùng với đều mất non to bự. Chiến toắt con vẫn phá vỡ tành nền nông nghiệp & trồng trọt cùng với đa số cánh đồng bông xanh tươi bao la với cuộc sống đời thường thanh nhàn vui lòng của giới quý tộc miền Nam. Có lẽ niềm nhớ tiếc vượt khđọng Old South với ý thức thời đại Lost Cause trở nên bệ pngóng tư tưởng của Mitchell với chế tác tác Cuốn nắn theo hướng gió.

Trong mười năm viết Cuốn nắn theo chiều gió bà vẫn gọi hàng ngàn cuốn nắn sách, tài liệu, tlỗi tự, nhật ký, với báo cũ liên quan đến thời kỳ Nội chiến và Tái thiết, không ít đến nút fan chồng trang bị hai(10) của bà, đã cực kỳ căng thẳng mệt mỏi Lúc phải táy máy mọi thư viện nhằm tra cứu sách, và ông đã nói, “Peggy, nếu như em muốn đọc cuốn nắn sách bắt đầu thì hãy từ viết cuốn nắn sách của mình” và bà đang viết cuốn đái tngày tiết của mình có âm hưởng của lịch sử hào hùng, bốn tưởng của thời đại bà sống.

Đó là thời đại mà chiến tranh đi qua đang tiêu diệt dài lâu nền văn minch nông nghiệp, đời sống quý tộc phong nhã thượng lưu giữ của tín đồ da Trắng, toàn thể tín đồ da black được giải thoát khỏi thân phận nô lệ với vày vậy, sự sụp đổ của Liên minch, tự ý kiến của bạn da White miền Nam, nlỗi một giải pháp bảo toàn danh dự. Nếu tín đồ Mỹ hai miền Nam Bắc bây chừ xem trận chiến 1861-1865 là Nội chiến (Civil War) thì trước đây, ý kiến của các tè bang miền Bắc, chúng ta từ bỏ xưng là Thống độc nhất (Union) với gọi lính tráng các tè bang miền Nam là Phiến quân (Rebel), trong những khi tín đồ miền Nam Điện thoại tư vấn trận chiến đó là Chiến tnhãi ranh chống miền Bắc thôn tính (War of Northern Aggression) hay là Chiến tranh bởi vì miền Nam hòa bình (War for Southern Independence). Các tè bang miền Nam luôn luôn nêu cao ý thức chính nghĩa, nên dẫu thất bại họ vẫn ngước cao đầu, cùng nếu bao gồm bùi ngùi thì cũng chỉ là cảm giác nhớ tiếc nuối về Sự nghiệp bất thành.

Những fan cỗ vũ trào lưu Lost Cause tuyên ba chế độ quân lính chưa phải là nguyên nhân bao gồm của cuộc Nội chiến, điều nhưng hết sức ít học tập giả đã làm cho trước trong thời điểm 1950. Tgiỏi vào đó, bọn họ nhấn mạnh sự ly knhị nlỗi là 1 biện pháp đường đường chính chính cản lại một mối đe dọa của miền Bắc mang đến cách sinh sống, văn hóa của bạn miền Nam. Với cách nhìn Lost Cause, fan miền Nam cho dù bại trận, tuy nhiên ko sống trong tâm địa trạng tuyệt vọng, cơ mà với cùng 1 ý thức hân hoan thành công mang lại New South. Vì vậy trong cuộc chạy đua vào nhà white năm 1868, đảng Dân chủ cùng với nhì ứng cử viên Horatio Seymour với Francis Blair vẫn nêu cao khẩu hiệu: “Đây là Đất nước của fan domain authority trắng, hãy nhằm người da White cai trị” (This is a White Man’s Country; Let White Men Rule)(11), cho thấy thêm sự phân biệt tột bậc được thể chế hóa vào tứ tưởng của bạn domain authority White miền Nam.

Đặc biệt, “Georgia là bang kháng đối công tác tái thiết mạnh bạo nhất”(12), ban ngành lập pháp vì đảng Dân chủ giai cấp tự 1870, John Brown Gordon(13) theo đảng Dân nhà sùng bái nhà nghĩa Lost Cause, là 1 trong những tín vật dụng hăng hái theo phái New South cùng cũng chính là lãnh tụ băng đảng 3K. Bởi vậy giới quan chức bang Georgia dành riêng với Đảng Dân công ty sinh sống miền Nam nói tầm thường vẫn ra sức tuyên truyền tư tưởng fan domain authority white thượng đẳng, bởi khối hệ thống Jyên ổn Crow(14) (bóc ly chủng tộc) nhằm mục đích giam cầm fan da black luôn luôn ở phần thấp kỉm về kinh tế tài chính, buôn bản hội cùng bao gồm trị. Điều nhất là nhân trang bị lịch sử dân tộc John Brown Gordon phi vào tè tmáu của Mitchell cũng sở hữu đúng dung mạo chính trị ấy với điều ấy cân xứng với vai trung phong thức của bạn miền Nam đề xuất ông được coi là “vị hero của bang Georgia”(15), là “công dân được yêu mến cùng tôn kính nhất”(16). Trong sự nhấn thức nhỏng vậy nên các tai họa nhưng mà băng đảng 3K tạo thành theo Mitchell là quan trọng và đường đường chính chính nên những người lũ ông quý phái tuyệt nhất Atlanta nlỗi Frank Kennedy, Ashley Wilkes,… cũng tsi gia vào băng đảng ấy! Nlỗi nhân đồ gia dụng India Wilkes tức giận cùng với Scarlett vì Scarlett ngnạp năng lượng cản ck tđê mê gia đảng 3K: “Tất nhiên là ông Kennedy bao gồm chân vào Ku Klu Klan, cả anh Ashley nữa, và toàn bộ đàn ông bọn họ thân quen biết, India nói to lớn. Họ là gần như kẻ mày râu mà! Những trượng phu domain authority White của miền Nam. Lẽ ra bà (Scarlett) bắt buộc từ bỏ hào về ông nhà cầm cố bởi vì khiến cho ông ấy buộc phải lén lút ít nlỗi thể đó là một cái gì xứng đáng xấu hổ…”(17). India, thay mặt đại diện cho những người miền Nam, khẳng định sự lâu dài của đảng 3K là điều đúng đắn, là tất yếu, tương xứng với lòng tin thời đại miền Nam sau Nội chiến.

ngoại giả, bạo loạn chủng tộc xuất phát từ đảng 3K đang trở thành nỗi ám ảnh tuổi thơ của thiết yếu Mitchell. Theo các tài liệu tiểu truyện ghi lại, bà vẫn chứng kiến các cuộc bạo loàn chủng tộc, nhất là sự khiếu nại mon chín năm 1906 lúc Margaret vừa lên sáu, ra mắt ngay lập tức vào thị trấn (Jackson Hill) vị trí mái ấm gia đình Margaret sinc sinh sống, kéo dài tiếp tục vào tứ ngày vẫn còn lại nỗi ám ảnh nặng nề nguôi trong tâm bạn dân Atlanta. Ám hình họa về số đông cuộc tiến công domain authority black là nỗi lo lắng bản năng của đàn bà Atlanta nói chung và Mitchell dành riêng. Vì vậy những đơn vị phân tích vẫn khẳng định: “Mitchell béo lên vào một nền văn hóa truyền thống miền Nam, địa điểm các mối đe dọa hiếp đáp dâm của người domain authority đen đối với fan da White sẽ kích đụng đấm đá bạo lực đám đông, và trong quả đât này, bạn domain authority trắng Georgia sinh sống vào nỗi khiếp sợ rất nhiều “nhỏ trúc ức hiếp dâm đen”(18). Nỗi sợ hãi ấy một đợt nữa sống lại trong bất hạnh của nhân thứ Scarlett, vào đêm tối, một bàn tay black rộng màn đêm, đụng vào ngực cô… và nhằm đảm bảo danh dự, những người dân bọn ông domain authority White nên làm thịt kẻ domain authority black láo xược.

Đặc biệt, trường đoản cú sau quy trình tái thiết (1877-1960) Luật Jlặng Crow như cánh tay nối dài của cơ chế tách biệt chủng tộc, phối kết hợp những hành vi bạo hành rất đoan quyết liệt (Lynching(19)) của bạn da trắng, được vận dụng rộng thoải mái tại những bang miền Nam. Trên các diễn đàn thiết yếu trị, tôn giáo (Kisơn giáo), các công ty nghiên cứu và phân tích óc bộ, trọng điểm lý… mọi theo học thuyết tiến hóa của Darwin coi giống domain authority trắng là thượng đẳng, còn người da black là vật dụng cung cấp. Vì vậy, người domain authority trắng đưa ra hằng trăm nguyên tắc, về các khía cạnh của cuộc sống, nhằm kìm hãm fan domain authority black luôn luôn ở mức thấp duy nhất vào tôn ti chủng tộc, Georgia là một trong những trong số những bang áp dụng điều khoản Jim Crow khắt khe nhất.

Vấn đề bạn da black là vấn đề nằm bên cạnh rìa trung trọng tâm Cuốn theo hướng gió, tuyệt nói theo một cách khác không được nhà vkết hợp ăn ý thức. Nếu trước Nội chiến, fan domain authority Đen là gia sản làm nền cho sự phong lưu của tín đồ white thì sau cuộc chiến tranh, vào ý niệm của tín đồ da trắng miền Nam, chúng ta là nguồn gốc của túng bấn, dịch bệnh, tội vạ cùng có tác dụng lai tạp chiếc huyết thượng đẳng của fan da trắng. Người domain authority đen vào tác phẩm được phân chia đẳng cấp rõ ràng: nô lệ với bầy tớ lao đụng trên đồng ruộng. Nếu fan đầy tớ được ca tụng là trung thành với chủ, là một fan trong gia quyến tín đồ domain authority White cùng sẵn lòng làm việc lại với nhà Lúc chúng ta đựa tuim ba tự do thì fan bầy tớ bị xem như là “kẻ bội phản phúc” lúc chúng ta bỏ công ty ra đi cùng với “kẻ thù” (Yankee). Tuy nhiên, mặc dù là đầy tớ giỏi nô lệ thì người da đen luôn bị xúc phạm không chỉ vày chúng ta bị coi như các loài vật (Mammy bị đối chiếu như nhỏ voi, Big Sam bị so sánh cùng với bé chó) tuyệt ngoan ngoãn, hiền lành, rất cần phải hướng dẫn cùng âu yếm như đứa ttốt cơ mà hơn nữa chúng ta bị Hotline một giải pháp miệt thị là “Nigger” (104 lần) & “Darkies” (88 lần) xuyên suốt chiều nhiều năm tác phđộ ẩm. Đặc biệt, Cuốn theo chiều gió thơ mộng hóa cuộc sống đời thường của tín đồ da Đen, xây dựng điển chủng loại Mammy là 1 trong những giải pháp bóp méo lịch sử, ô nhục tín đồ domain authority Đen. Trước sau, họ không thích đồng ý bạn domain authority black cũng là 1 nhỏ người!

Mammy là kiểu nhân thứ thứ nhất với chổ chính giữa thức kép (double consciousness) nhỏng vào đầu thế kỷ XX W. E. B. Du Bois vẫn khái quát tâm lý người domain authority black trong công trình Những linch hồn dân da black (The Souls of Blaông chồng Folk). Tại Mammy, ý thức thuần phục với trung thành với công ty da Trắng trái ngược cùng với bắt đầu sinh lý của chủng tộc bản thân, sự vui lòng, hạnh phúc của bà trái ngược với phần đông tủi nhục dã man mà lại chính sách bầy tớ đang đọa đày những người dân thuộc màu da, thuộc quê nhà cùng với bà. Là một thành phầm của tín đồ da trắng, Mammy thay đổi điển mẫu mã thông dụng trong văn uống học với văn hóa truyền thống Mỹ Giao hàng cho ích lợi của fan da White, bất chấp sự khiếm ktiết về dung mạo lòng tin với cuộc sống cá thể của nhân đồ gia dụng.

Bên cạnh quan niệm chính đạo ở trong về miền Nam, tác phẩm là niềm hối tiếc khôn nguôi, là âm hưởng day chấm dứt với xuyên suốt, ngay lập tức từ bỏ nhan đề Cuốn theo chiều gió mượn lời thơ của Ernest Dowson(20) khóc than cho mối tình đã mất, Mitchell thút thít cho tình ái của cả miền Nam, đến 1 thời kỳ đá quý son dĩ vãng, một nền văn uống minc đã bị gió cuốn nắn đi cùng bão lửa chiến tranh! Miền Nam cũ (Old South) bên dưới lăng kính của hoài niệm hiện hữu thiệt hữu tình và thanh khô bình: phần đông bọn gia cầm đông đảo, đa số đồn điền bông xanh tươi mỉm cười cợt trong nắng nóng và quân lính thao tác chuyên cần, một nền vnạp năng lượng minch với nghi lễ cao siêu, thay mặt đại diện mang đến truyền thống cổ xưa, truyền từ vậy hệ này quý phái chũm hệ khác. Dòng chữ “cuốn theo chiều gió” (Gone with the Wind) xuất hiện Khi đô thị Atlanta bị quân Yankee bắn phá đốt cháy, Scarlett sẽ đề nghị bỏ chạy về đồn điền Tara cô từ bỏ hỏi: “Tara còn đứng vững không? Hay là Tara đã trở nên cuốn theo chiều gió, cơn gió táo tợn thổi qua Georgia?”(21).

Marianne Walker trong dự án công trình Margaret Mitchell và John Marsh: câu chuyện tình cảm đằng sau Cuốn theo chiều gió (Margaret Mitchell and John Marsh: The Love Story behind Gone With the Wind) đã cho rằng phần đa học tập đưa chỉ trích Mitchell vì chưng bà đang đề cao văn hóa đồn điền là do họ ko đọc tác phđộ ẩm, rằng “ý nghĩa chính là công ty đích của những công ty làm cho phim”(22). cũng có thể một giải pháp ý thức Mitchell ko thẳng phát biểu về phương châm của đồn điền tuy vậy trong sâu thẳm, Tara gồm ý nghĩa sinh sống còn so với Scarlett, hình tượng đất trở đi trở về trong một chân thành và ý nghĩa bất biến: “Đất đai là đồ vật tốt nhất gồm ý nghĩa, xứng đáng nhằm quăng quật công làm lụng, xứng đáng để chiến đấu bảo vệ, xứng đáng để bị tiêu diệt vày nó, chính vì chính là vật dụng duy nhất vĩnh cửu tồn tại”(23).

Đất phát triển thành ngày tiết làm thịt, là mẹ nhân từ nuôi chăm sóc cùng chngơi nghỉ đậy Scarlett, vày vậy trước đầy đủ đổi thay cố của cuộc sống cô lại trlàm việc về Tara(24) nhỏng một lẽ tự nhiên, nlỗi thần An-kia chạm vào khu đất mẹ để sở hữu thêm sức mạnh, suy nghĩ cho Tara cô nhỏng bao gồm thêm nguyên do nhằm sống. Nhỏng một ẩn ức mà lại rất có thể phụ nữ vnạp năng lượng sĩ ko ý thức được: bài học kinh nghiệm trường đoản cú khu đất của ông Gerald(25) gắn liền cùng với việc làm chế tạo đồn điền, của cải, Scarlett nhìn Tara cách tân và phát triển cùng với chình họa đều đồng bông mọc lên tươi tốt như mang lại sức mạnh đến cô… nghĩa là đất nlỗi biểu tượng của văn hóa đồn điền ở miền Nam, phá vỡ đồn điền cũng chính là giảm phăng “cuống rốn” tiếp huyết cho văn minc nông nghiệp & trồng trọt. Nếu Tara hồi sinh mức độ sinh sống, dẫn dắt lương tri Scarlett, thì bao gồm quê hương Georgia cũng chính là sợi dây neo giữ lại thăng bởi đến trung tâm hồn với bốn tưởng Margaret bay bổng… Đất đai không chỉ là đính bó ngặt nghèo với cuộc sống Scarlett, mà còn là một là lao động chính lòng tin cô sau phần nhiều giông bão của cuộc đời.

Đất vào tác phẩm Cuốn theo hướng gió có lẽ còn trở thành hình tượng cho miền Nam. Nội chiến đi qua càn quét cùng hủy diệt đa số đồn điền xanh biếc, mọi buổi tiệc xa hoa với đầy đủ lễ nghi trang trọng, bài trừ miền Nam cũ với cả những nhỏ người như Ashley. Tuy nhiên, miền Nam vẫn tồn tại sinh sống đất đai, ở tình thân của họ đối với khu đất. Tình yêu chính là tua dây kín đáo nhằm Mitchell mong muốn “đang tái chiếm phần lớn gì sẽ mất”, nlỗi Scarlett vẫn khôi phục Tara, bạn dân miền Nam sẽ xây dựng dựng lại nền vnạp năng lượng minc đã mất.

Những nhớ tiếc về quá khđọng miền Nam tươi vui cùng ám ảnh tuổi thơ cạnh tranh phai đó đã có mặt vào tư tưởng Mitchell cách biểu hiện tán thành cùng với rất nhiều lý tưởng của Liên minc Miền Nam trong cuộc Nội Chiến và phản nghịch ứng trước đông đảo thụt lùi của lịch sử vẻ vang vào thời Tái thiết là ý kiến chủ yếu trị được miêu tả vào Cuốn nắn theo chiều gió. Là một phụ nữ da White nằm trong tầng lớp trung lưu giữ, trưởng thành giữa những huyền thoại về Lost Cause, và viết vlấn sâu vào trong thời gian 1920, ý niệm của nữ giới văn sĩ về Nội chiến cũng tương tự vấn đề chính sách quân lính phản ảnh rất nhiều xu hướng thịnh hành vào giới sử học tập miền Nam (nlỗi phe phái Dunning - Dunning School, hoặc E. Merton Coulter - một sử gia với giáo sư Đại học tập Georgia).

Trường phái Dunning (Dunning School) gồm một nhóm các đơn vị sử học tập nghiên cứu và phân tích về thời kỳ Tái thiết (1865-1877) của lịch sử vẻ vang nước Mỹ, mở đầu là William Archibald Dunning (1857-1922). Quan điểm của phe cánh này kẻ thống trị học thuật với phổ cập vào 1 thời kỳ siêu lâu năm trường đoản cú khoảng tầm năm 1900 đến năm 1930, bọn họ đến rằng: quyền thai cử của tín đồ domain authority black là 1 trong những sai trái bao gồm trị, tổ chức chính quyền Cộng hòa sinh hoạt những bang phía Nam thì đầy tsi mê nhũng, lũng đoạn là sự hợp tác thân Carpetbaggers (Yankee) Scallawag (những người domain authority white gửi thanh lịch phe Cộng hòa), cùng những người dân da Black mới được tự do thoải mái chống lại bạn domain authority White nhiều có… mặc kệ phần đông dự định nhằm vươn cho tới sự thật, trường phái Dunning vẫn viết từ góc độ da White. khi những bên vnạp năng lượng sẽ nói xuất xắc viết “miền Nam” xuất xắc “nhân dân”, là bọn họ đã nhân danh fan domain authority trắng; người domain authority Đen chỉ mở ra như nạn nhân, hoặc thụ động phục vụ tín đồ domain authority White, hoặc như một người thiếu suy nghĩ mang “thực chất rượu cồn vật” rình rập đe dọa sự định hình của xã hội văn minh(26).

Xem thêm: Tìm Việc Làm, Tuyển Dụng Công Ty Unicom Media Tuyển Dụng, Công Ty Tnhh Tm Dv Truyền Thông Unicom Media +

Liên quan lại mang lại vấn đề Nội chiến với quyền hạn của fan da Đen, E. Merton Coulter (1890-1981) cũng có thể có đa số ý kiến giống như nhỏng trường phái Dunning, tuy vậy ông không vận động học thuật trong phe phái này. E. Merton Coulter là 1 trong GS sử học tập sinh sống thuộc thời và thuộc quê nhà Georgia với Mitchell, là 1 trong những người Thành lập hội sử học tập miền Nam, với làm chủ tịch trước tiên của Hội năm 1934 luôn làm việc với nhãn quan: “mệnh danh thừa khđọng của miền Nam, bảo vệ các chính sách với thực hành khác nhau chủng tộc”(27), phía văn học tập vào “tôn vinh đầy đủ hero miền Nam, phỉ báng những người dân miền Bắc, và hạ nhục bạn da Đen miền Nam”, nhưng mà Cuốn theo hướng gió là 1 trong hiện tượng kỳ lạ tiêu biểu vượt trội. Mitchell vẫn sống và viết tác phẩm trong thai “sinc quyển tinc thần” những điều đó, vì vậy, dù ước ao hay không, tác phẩm của bà cực nhọc tránh ngoài hầu như tứ tưởng cao cấp của thời đại.

Tư tưởng ấy kéo dài ngay gần một núm kỷ, mang đến tận vào cuối thế kỷ XX các nhà sử học tập mới đặt lại vụ việc, Eric Foner (1943) là 1 trong những Một trong những người đi đầu phê phán phe phái Dunning, cùng với một chiếc nhìn rộng thoải mái, dân công ty với hiện đại hơn. Về sai lạc lịch sử hào hùng của Mitchell, nhà sử học đương đại Richard N. Current (1912-2012) chỉ ra:

Không nghi ngờ gì đấy thực sự là một trong những bất hạnh, Cuốn nắn theo hướng gió sẽ bất diệt hóa các huyền thoại về Tái thiết, đặc biệt là vấn đề bạn domain authority Đen. Margaret Mitchell không thuộc bắt đầu chủng tộc với bọn họ (bạn domain authority đen) và một đái ttiết gia tphải chăng khó hoàn toàn có thể bị coi là bao gồm lỗi, lúc cô đắn đo đa số gì mà lại đại nhiều phần những người dân mập tuổi, lẫn các sử gia chuyên nghiệp hóa hầu như chần chờ, cho tới nhiều năm sau(28).

Vậy nên, tinh giảm tư tưởng của Mitchell là hạn chế tư tưởng của đại phần tử tín đồ da trắng giàu có sinh hoạt miền Nam đương thời, sai lầm lịch sử hào hùng của bà cũng là sai lầm lịch sử hào hùng của thời đại!

Xem lại phương pháp diễn tả thừa khứ là Việc làm cho quan trọng để gọi thêm lịch sử, tuy thế có lẽ, vào lịch sử Hoa Kỳ, chưa có 1 thời kỳ như thế nào nhưng tất cả “nhiều quan điểm rộng rãi bị đảo ngược nlỗi thời Tái thiết, thời kỳ kịch tính với gây nhiều bất đồng quan điểm nlỗi vậy”(29). Là sản phẩm văn hóa truyền thống tiêu biểu đến 1 thời kỳ của lịch sử làng hội Mỹ, Cuốn theo chiều gió biểu lộ một giác quan lịch sử cũng tạo những tranh cãi xung đột nlỗi bạn dạng thân thời kỳ ấy. Sinh ra trên mảnh đất dung chứa được nhiều tứ tưởng làm phản tiến bộ đề xuất tác phẩm dẫu là mừi hương trái ngọt vẫn ko rời khỏi phần lớn sợi nhọn mọc bên trên thân mình. Điều đó vừa cho biết thêm lốt ấn lịch sử dân tộc của thời đại vừa minh chứng Mitchell đang dính khôn xiết chặt vào văn hóa truyền thống tư tưởng miền Nam. phần lớn đơn vị phân tích đem có tác dụng tiếc nuối mang đến Mitchell và Cuốn nắn theo chiều gió dẫu vậy theo tôi, Mitchell sẽ sống và viết vừa đủ cùng với văn hóa truyền thống và lòng tin thời đại cùng môi sinh ấy đã khuếch đại đầy đủ thành công xuất sắc chói lọi, với đó cũng là “mẫu rốn tư tưởng” để giải thích phần nhiều kthi thoảng kngày tiết tất yêu tránh mặt.

*

Đặt tác phđộ ẩm văn uống học tập vào quan hệ nhiều chiều, vào sự liên hệ nhiều mẫu mã, vào môi sinh của chính nó nhằm tìm thấy “cuống rốn tư tưởng”, “bệ phóng tinh thần” của tác giả, tác phẩm hẳn là cách thức phân tích khoa học cổ điển, song lại đạt hiệu quả về tối ưu, vừa đối chiếu cụ thể lẫn tổng thích hợp chiều sâu tứ tưởng văn hóa của tác phẩm, người sáng tác, thời đại với Quanh Vùng văn hóa truyền thống, quan trọng đặc biệt so với đều đái ttiết lịch sử, hoặc mang tính chất lịch sử. Từ đó rút ra được các Tóm lại đúng chuẩn, tuy nhiên quan trọng hơn là bọn họ lý giải được vì chưng sao lại có hiện tượng lạ vnạp năng lượng học, bốn tưởng điều đó.

Cuốn theo hướng gió của Margaret Mitchell cần được gọi vào môi trường ý thức điều đó ta mới hiểu không còn được không khí thời đại nửa sau thế kỷ XIX sinh hoạt Đất nước Mỹ mà lại với tứ phương pháp một cuốn nắn tè ttiết lịch sử, Mitchell viết trường đoản cú ý kiến của fan domain authority Trắng quý tộc miền Nam. Mitchell đã bao giờ được hiểu, dẫu bà bị chỉ trích gay gắt, lẫn thành công vang dội? Bà đã từng trinh nữ ngùng chuyển tập bạn dạng thảo cho công ty xuất bản và vẫn sinh sống đơn giản ngay lúc khét tiếng thế giới, với đặc biệt quan trọng rộng vì chưng sao bà ko viết tiếp hầu hết tác phđộ ẩm new Lúc sẽ có một gốc rễ vững chắc, do như bà từng giãi tỏ, viết đúng thực sự thì bị chỉ trích và ca tụng thì lương trung ương ko cho phép.

Cuốn nắn theo hướng gió phản ánh nhân loại quan tiền, lòng tin của nhân dân miền Nam, Mitchell là 1 trong những nguyên tố tiêu biểu cho cộng đồng đó. Đồng thời kết phù hợp với văn tài với niềm đắm say mài miệt chị em văn uống sĩ sẽ trao đến đời người con niềm tin với máu làm thịt duy nhất của mình. Đứa bé ấy dẫu có kthảng hoặc ktiết giỏi thành công xuất sắc thì bà vẫn luôn luôn yêu tmùi hương với trân quý.

------------------------------------

(2) Schuyler, George S. (1937), “NotGone with the Wind”, The Crisis, Volume 44. pp 205-206, tr.53.

(3) 3K tốt KKK (Ku Klux Klan): Tên của nhiều hội kín béo nghỉ ngơi Hoa Kỳ, chủ trương đề cao ưu rứa của người da white, nhà nghĩa bài Do Thái, bài Công giáo, chống Cộng sản, phòng chủ nghĩa trang phương thơm. Các hội bí mật này thường áp dụng các hình thức đấm đá bạo lực, xịn bố để rình rập đe dọa người Mỹ gốc Phi, cùng hầu hết bộ phận cư dân khác…

(4) Lost Cause là 1 trong những trào lưu lại mang tính chất lịch sử hào hùng, phản ảnh ý niệm của người da Trắng miền Nam tuy miền Nam lose trong trận chiến tnhãi nhép Nam-Bắc nhưng mà vẫn từ bỏ hào là bọn họ đúng, chúng ta là anh hùng.

(5), (7), (15), (16), (17), (21), 23) Mitchell, Magaret (Vũ Klặng Thư dịch, 2010), Cuốn nắn theo chiều gió, Nxb Văn uống học tập, thủ đô, tr. 355, 449, 585, 675, 636, 330, 33.

(6) Những fan da white miền Nam đã cỗ vũ công cuộc Tái thiết với Đảng Cộng hòa sau khoản thời gian Nội chiến ngừng.

(8) Betty Friedan (1963), The Feminine Mystique, W. W. Norton và Company.

(9) Tên Điện thoại tư vấn thân thương cùng cũng là cây viết danh (Peggy Mitchell) của Margaret Mitchell.

(10) John Robert Marsh, tín đồ đã giúp Mitchell tương đối nhiều vào quy trình biên tập và dứt tác phẩm. Trước kia bà đã thành hôn cùng với Red Upshaw.

(11), (12), (26), (29) Foner, Eric (2009), Lược sử quốc gia Mỹ thời kỳ Tái thiết 1863-1877 (Phạm Phi Hoành dịch), Nxb Khoa học tập Xã hội, tr. 172, 205, XX, 5.

(13) John Brown Gordon (1832-1904) là tướng vào thời kỳ Nội chiến, và là thành viên của đảng Dân chủ, kháng đối công cuộc Tái thiết. Các tư liệu sử sách lưu lại Gordon là fan chỉ đạo hội kín 3K sinh hoạt Goergia. Ông là Thống đốc vật dụng 53 của bang Georgia vào giai đoạn 1886-1890.

(14) Jim Crow là một trong trường đoản cú nhưng mà tín đồ da white dùng để làm miệt thị tín đồ da Black. Từ này căn nguyên từ một điệu khiêu vũ mang tên là “Jump Jyên Crow”, một điệu dancing vẽ lên hình hình ảnh lố bịch của bạn domain authority đen. Luật Jyên ổn Crow cách thức sự riêng biệt rẽ ròi giữa tín đồ domain authority trắng và fan domain authority Đen trên những phương diện của cuộc sống.

(18) Bartley, N. V. (1988), The Evolution of Southern Culture, University of Georgia Press tr.50&97.

(19) Lynching là các vụ giết người (da đen) tàn khốc, công khai minh bạch của đám đông da White.

(20) I have forgot much, Cynara! gone with the wind,Flung roses, roses riotously with the throng,Dancing, khổng lồ put thy pale, lost lilies out of mind,But I was desolate & sichồng of an old passion,Yea, all the time, because the dance was long:I have sầu been faithful to thee, Cynara! in my fashion.

(Ernest Dowson)

Anh đã quên các thiết bị, Cynara! đang cuốn theo chiều gió,

Đã vung hầu như bông hồng, phần đông bông hồng lăng loàn đám đông,

Đã nhảy nhằm quên đi số đông bông huệ tái nhợt của em,

Nhưng anh đang bi tráng phiền hậu và sầu não bởi mối tình xưa:

Chao ôi, cơ hội như thế nào cũng như vậy, bởi buổi khiêu vũ kéo dài:

Anh sẽ tầm thường tbỏ với em, Cynara! theo cách của anh.

(22) Walker, Marianne (2001), Margaret Mitchell & John Marsh: The Love Story behind Gone With the Wind, Peachtree Publishers, Atlanta, tr.7.

(24) Trong suốt tác phđộ ẩm, Scarlett trngơi nghỉ về Tara tứ lần: sau thời điểm Atlanta thất thủ, thời gian ông Gerald chết thật, sau khi Scarlett sẩy tnhị đứa con cùng với Rhett nhưng mà cô mong đợi, sau khoản thời gian bị Rhett bỏ rơi ở trong phần cuối.

(25) Nhân trang bị có rất nhiều đường nét tính bí quyết tất cả ngulặng mẫu trường đoản cú ông chũm của Margaret Mitchell, Phillip Fitzgerald, một tín đồ Công giáo Ireland, yêu thương khu đất khẩn thiết cùng từ thiết kế và xây dựng cơ nghiệp của chính mình.

(28) Castel, Albert E. (2010),Winning & Losing in the Civil War: Essays & Stories, University of South Carolimãng cầu Press, tr.87.